Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

0
54

Khái niệm ngoại hối

Ngoại hối là tài sản, quyền tài sản có thể định giá và chuyển đổi thành tiền nước ngoài được cộng đồng quốc tế chấp nhận làm phương tiện thanh toán quốc tế mà một nước sử dụng trong giao dịch quốc tế.

Ngoại hối bao gồm:

 • Ngoại tệ: là đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung của một nhóm nước.
 • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Đây là công cụ thanh toán được ghi bằng tiền nước ngoài như: Séc, hối phiếu, lệnh phiếu, thẻ ngân hàng, giấy chuyển ngân hàng
 • Các loại chứng từ có giá bằng ngoại tệ như: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu
 • Vàng: Bao gồm vàng thuộc dự trữ của nhà nước, vàng trên tài khoản nước ngoài của người cư trú, vàng khối, vàng thỏi, vàng miếng.
 • Đồng tiền quốc gia – bản tệ: đồng tiền quốc gia được xem là ngoại hối nếu đồng tiền đó được sử dụng trong thanh toán quốc tế, hoặc được chuyển vào chuyển ra (xuất nhập khẩu) khỏi quốc gia.
 • Tiền mã hóa: Là các loại tiền tệ được đảm bảo nhờ sức mạnh xử lý của mạng lưới máy tính toàn cầu thay vì các chính phủ. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum…

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là thị trường phi tập trung diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị như ngoại tệ.

Các trung tâm tài chính trên khắp thế giới đóng vai trò là trung tâm giao dịch xuyên suốt 24h trừ ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ.

Giao dịch ngoại hối là gì?

Giao dịch ngoại hối là sự trao đổi ngoại hối/ngoại tệ hay còn được gọi là FOREX hay FX hay spot FX là sự mua bán trao đổi hàng hóa ngoại tệ và các giấy tờ có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ trên thị trường quốc tế.

Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Đối tượng giao dịch

 • Chính phủ và ngân hàng trung ương bao gồm các chính phủ quốc gia lớn và các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
 • Ngân hàng lớn: ví dụ như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank…. Những giao dịch này được thực hiện cho chính ngân hàng, khách hàng và các công ty, các cơ quan chính phủ lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao.
 • Nhà môi giới ngoại hối: Là tổ chức cung cấp quyền truy cập vào thị trường ngoại hối toàn cầu cho các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới thông qua các sàn giao dịch trực tuyến.  Nhà đầu tư cá nhân: bao gồm các cá nhân có nhu cầu ngoại tệ để đầu tư, thanh toán, đi du lịch và giao dịch ngoại hối để hưởng lợi nhuận nhờ chênh lệch giá.  

Hàng hóa giao dịch

Hàng hóa chính trong kinh doanh ngoại hối là tiền tệ. Giao dịch ngoại hối là một giao dịch trong đó một lượng tiền được mua trong khi một lượng tiền khác được bán. Tiền sẽ được giao dịch thông qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp theo cặp, ví dụ như EUR / USD hoặc GBP / JPY.

Cơ chế hoạt động

Tiền tệ trên thị trường ngoại hối được giao dịch theo cặp. Điều này có nghĩa là khi các nhà đầu tư mua một loại tiền tệ thì họ cũng đang bán một loại tiền tệ khác. Ví dụ, nếu một nhà đầu tư muốn mua EURUSD, họ sẽ mua EUR và bán USD cùng một lúc. Các cặp tiền tệ thường được chia thành ba loại riêng biệt:

 • Các cặp chính:Ghép cặp USD với bất kỳ loại tiền tệ chính nào khác. Ví dụ về các cặp tiền tệ chính bao gồm EUR-USD, GBP-USD, USD-JPY và USD-CAD.
 • Các cặp tiền chéo:Các cặp tiền này không có đô la Mỹ. Sự giao nhau giữa các loại tiền tệ chính khác còn được gọi là các cặp tiền tệ phụ. Ví dụ về các cặp tiền tệ chéo bao gồm EUR-GBP, EUR-JPY, GBP-JPY và NZD-CAD.
 • Các cặp tiền tệ kỳ lạ:Bao gồm một loại tiền tệ chính được ghép nối với các loại tiền tệ từ các nền kinh tế mới nổi. Ví dụ về các cặp tiền tệ kỳ lạ bao gồm USD-HKD, CAD-MXN, EUR-SEK và JPY-SGD.

Giao dịch tiền tệ của một quốc gia cũng giống như đầu tư vào của cải của quốc gia đó. Khi quốc gia đó làm ăn tốt và nền kinh tế ngày càng thịnh vượng, đồng tiền của quốc gia đó sẽ mạnh lên. Ngược lại, khi một quốc gia gặp khó khăn, giá trị đồng tiền của quốc gia đó giảm xuống. Do đó, các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối suy đoán rằng nền kinh tế của một quốc gia sẽ phát triển tốt hơn nền kinh tế của quốc gia khác. 

Ví dụ, nếu một nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế Anh sẽ hoạt động tốt hơn nền kinh tế Mỹ, họ sẽ mua GBPUSD (mua GBP và bán USD). Mặt khác, nếu nền kinh tế Mỹ có khả năng hoạt động tốt hơn Anh, các nhà đầu tư sẽ bán GBPUSD (bán GBP và mua USD). 

Thời gian giao dịch trên thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối hoạt động liên tục suốt 24h một ngày và 5 ngày một tuần trừ các ngày nghỉ lễ và cuối tuần. Khi một thị trường đóng cửa sẽ có một thị trường khác thay thế, luân phiên nhau hoạt động, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép các hoạt động đầu tư và giao dịch ngoại hối. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều hoạt động biến tướng từ thị trường này khiến nhiều nhà đầu tư dễ dàng sập bẫy. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước những lời mời đầu tư theo hình thức này để tránh gặp những sai lầm đáng tiếc.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here