Người dân không nên rút tiền gửi trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình

0
77

Ngày 10/10/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đã đưa ra thông điệp khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Theo nội dung văn bản do ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM ký, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về Ngân hàng TMCP Sài gòn (SCB), đây là những thông tin không chính xác, mang tính chất tin đồn và tiêu cực gây ảnh hưởng đến tâm lý của người gửi tiền tại SCB, dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, người gửi tiền, mà còn ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị UBMTQ Việt Nam TP.HCM, Ban dân vận Thành ủy, các sở ngành, quận huyện và TP. Thủ Đức phối hợp, hỗ trợ ngành ngân hàng thành phố thông tin phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt những chủ trương, chính sách và hành động của ngành ngân hàng.

Một số nội dụng cụ thể như sau:

Thứ nhất, thông tin cho người dân và doanh nghiệp tại địa phương nắm rõ chủ trương chính sách của Chính phủ, của NHTW và những quy định pháp luật liên quan về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB, đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB.

Thứ ba, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) là một trong những vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. NHNN và các bộ ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, chính sách để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống các TCTD.

Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có những biện pháp cụ thể quyết liệt để đảm bảo an toàn hoạt động chung cũng như của Ngân hàng SCB; đồng thời có những biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước mong rằng, những người gửi tiền, những khách hàng vay vốn tại SCB sẽ tiếp tục hợp tác trên tinh thần tích cực, để tạo điều kiện cho sự hoạt động ổn định, liên tục của ngân hàng trong thời gian tới.

Đây là những thông tin về quan điểm, chủ trương, biện pháp và hành động của NHNN nhằm bảo vệ và đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân, người gửi tiền tại hệ thống ngân hàng nói chung và tại SCB nói riêng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị phối hợp hỗ trợ tổ chức triển khai thông tin sớm qua các kênh thông tin, tuyên truyền tại địa phương để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt kịp thời, chỉ tiếp nhận thông tin chính thống từ cơ quan quản lý và cơ quan truyền thông của Chính phủ, của ngành và của địa phương để xử lý và thực hiện bảo đảm quyền lợi và lợi ích của mình, cũng như hạn chế tác động của yếu tố tin đồn, thông tin tiêu cực gây tâm lý bất an không cần thiết và ảnh hưởng chung đến thị trường, đến bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự xã hội trên địa bàn.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here