Nguy cơ chứng khoán Mỹ giảm sâu phiên đầu tuần, Dow Jones futures sụt hơn 300 điểm

0
175

Giao dịch hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đêm 14/6 cho thấy nhiều khả năng thị trường cơ sở sẽ lao dốc ngay khi mở cửa, giữa nhiều lo ngại dịch COVID-19 tái bùng phát có thể cản trở quá trình mở cửa kinh tế.

Theo CNBC, tính đến khoảng 20h tối 14/6 theo giờ Mỹ (tức 7h sáng 15/6 theo giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 350 điểm, tương đương khoảng 1,3%.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 cũng sụt lần lượt 1,5% và 1,2%.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc khi số ca nhiễm mới COVID-19 tăng cao, nhiều nhà đầu tư cũng quyết định chốt lời sau hai tháng thị trường tăng sốc.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 5,5% và 4,7%, Nasdaq Composite cũng mất 2,3%. Đây là tuần tồi tệ nhất của cả ba chỉ số chính kể từ ngày 20/3.

CNBC dẫn lời ông Ed Yardeni – Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research nhận định: “Đợt tăng trưởng vừa qua cần có thời gian tạm nghỉ do tâm lí nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái quá lạc quan một cách quá nhanh chóng”.

Ông Yardeni nói thêm: “Trong bối cảnh mở cửa lại nền kinh tế như hiện nay, thị trường lo ngại kết quả sẽ không tối ưu như mong muốn, tức là nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, sau đó là một đợt phong tỏa nữa”.

Các bang đang nối lại hoạt động kinh tế như Alabama, California, Florida và North Carolina đều công bố số ca nhiễm mới COVID-19 hàng ngày tăng cao. Hôm thứ Bảy (13/6), Texas và North Carolina cùng thông báo số ca nhập viện vì dịch cao kỉ lục.

Trong khi đó, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York cảnh báo người dân thận trọng, không để dịch tái bùng phát. Hôm 14/6, ông Cuomo cho biết chính quyền bang đã nhận được 25.000 đơn tố giác các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm qui định về mở cửa hoạt động theo từng giai đoạn. Thống đốc bang New York đe dọa sẽ tước giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn với các quán bar và nhà hàng.

Ông Adam Crisafulli – Nhà sáng lập tổ chức phân tích Vital Knowledge nhận định: “Tình hình dịch diễn biến xấu đi tại một số bang sẽ là bóng đen bao phủ lên thị trường. Tuy nhiên số ca nhiễm tại Mỹ sẽ phải tăng liên tục thì mới có thể gây ra thay đổi mạnh mẽ với xu hướng thị trường”.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn CNBC cho biết nước Mỹ sẽ không đóng cửa nền kinh tế thêm một lần nữa cho dù số ca nhiễm bệnh có tăng cao trở lại. Theo ông Mnuchin, phong tỏa kinh tế sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại, cả về y tế và kinh tế.

Sau đợt bán tháo tuần trước, chỉ số S&P 500 giảm 5,8% so với ngày đầu năm nhưng vẫn cao hơn 38% so với đáy ngày 23/3. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones gồm 30 cổ phiếu bluechip cũng giảm 10,2% so với đầu năm.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here