Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của huyền thoại Michael Steinhardt

0
46

Michael Steinhardt là một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, người quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng, nhà sáng lập tổ chức bảo vệ động vật thiên nhiên và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng trên phố Wall.

Huyền thoại Michael Steinhardt

Michael Steinhardt sinh ngày 7 tháng 12 năm 1940 tại Mount Kisco, New York. Ông được coi là một trong những huyền thoại tỷ phú Do Thái của Phố Wall.

Ngay sau khi lên ĐH, ông đã dành phần lờn thời gian tìm hiểu và phân tích chứng khoán và thường xuyên lui tới các phòng môi giới chứng khoán ngồi hàng giờ để nghe các nhà đầu tư kì cựu chuyện trò chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 1960, ông tốt nghiệp Trường tài chính Wharton. Sự nghiệp của Steinhardt ở phố Wall với vị trí nghiên cứu và phân tích tại Công ty Quản lý quỹ tương hỗ Calvin Bullock và Công ty Môi giới Loab Rhoades & Co.

Năm 1967, Steinhardt cùng hai đồng sự khác cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư là Howard Berkowitz và Jerrold Fine, lập nên Công ty Quản lý quỹ phòng hộ Steinhardt, Fine, Berkowitz & Co.

Dưới sự lãnh đạo của Steinhart, công ty luôn thành công trong việc xác định các biến động kinh tế vĩ mô và biết đặt các chiến lược đầu tư chứng khoán vào những hoàn cảnh ấy. Năm 1979, công ty đã đổi thành tên gọi mới, công ty Quản lý quỹ Steinhardt Partnera.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của huyền thoại Michael Steinhardt
Tỷ phú Michael Steinhardt (ảnh nguồn internet)

Trong 28 năm, từ 1967 đến 1995, quỹ đầu tư do ông đồng sáng lập và dẫn dắt luôn duy trì tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng gần 25%/năm. Đáng chú ý, tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận của Steinhardt Partners cao khoảng gấp 2 lần tỷ suất tăng trưởng hàng năm của chỉ số S&P 500 trong cùng khung thời gian bất chấp những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Quy tắc đầu tư chứng khoán mà Michael Steinhardt áp dụng

Chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu

Ông luôn nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán là nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu của các công ty kinh doanh thành công, hay chính xác hơn là những cổ phiếu cơ bản có nền tảng đủ tốt. Khi đã chọn được những cổ phiếu này thì việc lên xuống của thị trường sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Thu thập và đánh giá thông tin

Ông đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Đồng thời ông cũng cho rằng việc tìm hiểu đề ra một quyết định đúng đắn thật không dễ dàng đối với các nhà đầu tư còn non trẻ, do vậy chúng ta hãy nghiên cứu các loại báo cáo của công ty như báo cáo thường niên, báo cáo quý, thêm vào đó hãy đọc cả các bản báo cáo tài chính và thu nhập của công ty mà mình đang định mua và các báo cáo của các đối thủ cạnh tranh của công ty trong cùng ngành đó, bởi nó sẽ giúp cho chúng ta trong việc so sánh kết quả kinh doanh, tình hình lợi nhuận của các công ty đó với nhau.

Nếu có thể, biết qua về phân tích kỹ thuật và xu hướng dòng tiền cũng là một trong những kiến thức bổ ích nên tham khảo để có thêm góc nhìn ngắn hạn về thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình

Steinhardt Partners khẳng định rằng, nếu giữ cho bản thân không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, thì nhà đầu tư sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình (cụ thể chỉ sau khoảng từ 1 đến 5 năm là rõ kết quả).

Ông đồng thời cũng muốn nhắn gửi các nhà đầu tư trước khi ra quyết định mua cổ phiếu, hãy nên đưa ra một số quyết định cơ bản về thị trường, về việc ta có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu này hay không, đang kỳ vọng điều gì sau khi bán những cổ phiếu này, và về cách phản ứng của chính chúng ta trước những cú rớt giá nghiêm trọng bất ngờ, ngoài dự kiến.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here