Nhật ký thị trường 26/9

0
125
Khi NHNN bắt đầu phát tiếng súng nâng lãi suất điều hành sau 2 năm thì chiếc lá cuối cùng cũng bắt đầu rơi, báo hiệu cho chu kỳ tiền rẻ ở VN chính thức kết thúc. Giai đoạn tới sẽ là chu kỳ siết dần của chính sách tiền tệ trước bối cảnh vĩ mô thế giới dự báo còn nhiều biến động phức tạp theo chiều hướng thắt chặt hơn. Các ngành thâm dụng nợ, các ngành gánh chi phí đầu vào tăng nhanh hơn đầu ra, các ngành phụ thuộc nhu cầu tiêu dùng bên ngoài, các ngành bị hạ định giá khi lãi suất chiết khấu gia tăng… sẽ bị tác động nhiều nhất trong xu hướng này.
  • Các ngành bị tác động mạnh: Ngân hàng, BĐS, chứng khoán, xây dựng, cảng, xuất khẩu…
Trong hoàn cảnh đó, chính sách tài khoán sẽ là cứu cánh cho nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn 2023-2024. Hỗ trợ lãi suất, giảm thuế, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng,… có lẽ sẽ là điểm mình cần chú ý nếu như Chính phủ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng khi dư địa cho chính sách tiền tệ bị thu hẹp. Bên cạnh đó, các câu chuyện riêng của ngành như an ninh năng lượng, lương thực, tiêu dùng, các doanh nghiệp ít bị tác động trong môi trường lãi suất tăng… sẽ là những tia nắng ấm trong những ngày cuối thu!
  • Các ngành tác động ít hơn nhờ câu chuyện riêng: Bảo hiểm, lương thực, năng lượng (dòng P, thuỷ điện), bán lẻ, xây dựng (đầu tư công), Bđs Khu CN (tỷ lệ tiền mặt cao)…
—-
TBD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here