Nhiều ông trùm đầu cơ chứng khoán cũng lỗ nặng vì COVID-19

0
709

Theo lí thuyết, các quĩ đầu cơ phải ăn nên làm ra trong giai đoạn thị trường hỗn loạn. Trong thực tế, có đến 75% quĩ đầu cơ thua lỗ giữa lúc thị trường chứng khoán chao đảo vì COVID-19 trong tháng trước.

Một vài những cái tên nổi tiếng nhất trong giới quĩ đầu cơ đã có một tháng 3 “lịch sử” với đầy rẫy những quyết định sai lầm.

Trong tháng trước, các công ty được điều hành bởi những nhà đầu tư nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm như Ray Dalio, Michael Hintze, Adam Levinson, và nhiều công ty khác đã phải hứng chịu các khoản lỗ tồi tệ nhất kể từ khi mới thành lập .

Một số quĩ đầu cơ mất đến 40% trong bối cảnh đại dịch COVID-19 “càn quét” thị trường toàn cầu. Theo số liệu ban đầu Bloomberg tổng hợp, tính chung, cứ 4 quĩ đầu cơ thì có đến 3 quĩ mất tiền trong tháng trước.

Kết quả không lấy gì làm tốt đẹp của một số công ty lớn nhất trên thế giới đã làm suy yếu đi những lí do căn bản khiến nhà đầu tư rót tiền vào quĩ đầu cơ. Về lí thuyết, những quĩ này phải kiếm được tiền trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh và các chiến lược đầu tư khác phản tác dụng.

Lợi suất kém cỏi cũng có thể khiến một số nhà đầu tư suy nghĩ lại rằng tại sao họ phải trả cho quĩ đầu cơ mức phí vào hàng cao nhất trong ngành quản lí tài sản.

Ông Ed Rogers, người đứng đầu hãng Rogers Investment Advisors cho biết: “Tháng 3 quả là một giai đoạn tàn khốc đối với một số quĩ và chiến lược đầu tư. Rất nhiều quĩ đầu cơ sẽ phải đối với mặt với rắc rối lớn, và phải tìm cách để sống sót”.

Chiến lược của Pure Alpha II – quĩ đầu cơ chủ chốt của công ty quản lí quĩ Bridgewater Associates – đã bị phản tác dụng trong các đợt bán tháo bắt đầu từ tháng 2. Giá chứng chỉ quĩ của Pure Alpha II giảm tới 16% trong tháng trước.

Tỉ phú Ray Dalio, ông chủ Bridgewater Associates viết cho các nhà đầu tư vào giữa tháng 3 rằng các đợt bán tháo đã tấn công Bridgewater “vào thời điểm trớ trêu nhất”, do các danh mục đầu tư của công ty được cấu tạo để thu lợi từ xu thế giá tăng.

“Hỗn loạn nhất trong lịch sử”

Giá chứng chỉ quĩ đầu cơ CQS Directional Opportunities Fund do ông Michael Hintze sáng lập lao dốc tới 33% trong tháng 3, gần gấp ba lần mức giảm tồi tệ nhất trong một tháng mà quĩ này từng phải hứng chịu. Một chiến lược tập trung vào chứng khoán bảo đảm bằng tài sản của quĩ đầu cơ này lỗ hơn 40%.

Ông Levinson, nhà sáng lập công ty Graticule Asset Management viết trong lá thư gửi đến nhà đầu tư rằng tháng 3 là một trong những khoảng thời gian “hỗn loạn nhất trong lịch sử”.

Giá chứng chỉ quĩ đầu cơ của ông Levinson giảm 9%, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khi thành lập. Các khoản đặt cược vào cổ phiếu ở thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và một số chứng khoán có thu nhập cố định khác của quĩ này đã thất bại.

Ông Andrew Beer, người sáng lập quĩ Dynamic Beta investments cho rằng kết quả đáng thất vọng của nhiều quĩ đầu cơ trong đại dịch COVID-19 sẽ thúc đẩy các khách hàng xem xét lại cách họ bị tính phí.

Phí cao

Ông Beer nói: “Vấn đề của việc trả phí cao cho quĩ đầu cơ trong thị trường giá lên là các nhà quản lí không trả lại tiền cho khách hàng trong thị trường giá xuống. Có bao nhiêu quản lí quĩ kiếm được cả gia tài từ phí hiệu suất trong năm ngoái sẽ trả lại cho khách hàng vào lúc này?”

(Phí hiệu suất: Khi quĩ đầu cơ hoạt động sinh lời thì nhà quản lí sẽ được chia một phần lợi nhuận đó, thường được tính bằng phần trăm lợi nhuận đầu tư)

Theo cấu trúc phí hiện nay, khách hàng phải trả cho quĩ đầu cơ phí quản lí cộng với một khoản tiền dựa theo lợi nhuận thu được. Ông Beer cho rằng cấu trúc phí này giúp các nhà quản lí quĩ kiếm được tiền, trong khi nhà đầu tư phải gánh chịu mọi rủi ro.

Cú lao dốc của giá cổ phiếu, và sự bất ổn cực đoan trong thị trường tín dụng, ngoại hối và trái phiếu Kho bạc Mỹ đã đảo lộn hết mọi suy tính của các quĩ đầu cơ. Chỉ số biến động CBOE – thước đo sự sợ hãi của Phố Wall – nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, gây tổn thất lớn cho các quĩ đặt cược rằng sự bình ổn sẽ chiếm ưu thế trên thị trường.

Theo công ty nghiên cứu Hedge Fund Research, các quĩ đầu cơ cổ phiếu đã phải hứng chịu sự sụt giảm lớn thứ hai kể từ hơn 30 năm trước. Một ví dụ tiêu biểu là trường hợp của Crawford Lake Capital Management. Các quĩ đầu cơ của công ty này đã lỗ đến 35,6% trong quí I, buộc công ty phải phải xin lỗi khách hàng.

Crawford Lake viết trong lá thư gửi đến nhà đầu tư ngày 7/4: “Nhìn chung, trong quí I, có một giai đoạn kéo dài 28 ngày thị trường liên tục lao dốc, và thậm chí còn không thể bật tăng trong hai ngày liên tiếp. Đây là một trong những chuỗi suy giảm cực đoan nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán”.

Crawford Lake dự kiến tài sản của công ty sẽ giảm xuống còn 600 triệu USD cho đến cuối tháng 5. Hồi đầu năm, Crawford Lake quản lí 1 tỉ USD của khách hàng.

Công ty đa chiến lược BFAM Partners của có trụ sở tại Hong Kong bị lỗ 17% trong tháng 3.

Theo số liệu tổng hợp bởi Bloomberg, trong bối cảnh thanh khoản bốc hơi khỏi thị trường tín dụng, 9 trong 10 quĩ đầu cơ tín dụng bị mất tiền. Một số quĩ đầu cơ theo phong cách chủ động hàng đầu thế giới cũng chịu thiệt hại nặng do đã đặt cược lớn rằng giá cổ phiếu sẽ tăng.

Tuy nhiên, vẫn có một số quĩ đầu cơ kiếm được tiền trong giai đoạn thị trường hỗn loạn. Lợi suất quĩ đầu cơ chủ chốt của Brevan Howard Asset Management nhảy vọt lên 18% trong tháng 3, đánh dấu tháng mà quĩ này có thành tích ấn tượng nhất kể từ khi thành lập.

Quĩ đầu cơ vĩ mô của tỉ phú Chris Rokos cũng đạt kết quả ấn tượng nhất trong một tháng từ trước tới nay, với lợi suất tăng 14% trong tháng 3.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here