Nhịp đập Thị trường 05/10: Thanh khoản vẫn yếu

0
78

Giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ gần 4,000 tỷ đồng, còn thấp hơn so với phiên sáng hôm qua.

Dòng tiền yếu rõ ràng là câu chuyện đáng lo ngại trong bối cảnh thị trường phục hồi như thế này. Nếu không có sự cải thiện trong phiên chiều, đà tăng thị trường khó mà giữ vững.

Mới đây, Vietnam Holding vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình đầu tư của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Một con số đáng ngạc nhiên là chỉ 7% số người được hỏi xem xét đầu tư vào chứng khoán, thấp hơn nhiều so với mức 47% trong lần khảo sát tháng 8/2021 – giai đoạn chứng khoán Việt lập đỉnh. Quỹ này cũng chỉ ra rằng nguyên nhân là có thể liên quan đến một loạt các vụ bê bối nổi tiếng gần đây liên quan đến các tập đoàn bất động sản và thị trường chứng khoán thao túng, cùng với việc siết chặt kiểm soát vốn đối với lĩnh vực bất động sản.

Thổng kê của VietstockFinance cho thấy, thanh khoản bình quân thị trường trong tháng 9 vừa qua trên HOSE và HNX chỉ đạt 15,000 tỷ đồng, giảm 15% so với tháng trước đó. Tháng 9 cũng chứng kiến khối ngoại quay lại bán ròng mạnh mẽ.

Trở lại với thị trường sáng nay, đà hồi phục lan tỏa hầu hết trên các cổ phiếu từ Large Cap đến Micro Cap. Kết phiên sáng, VN-Index có một nhịp nhúng xuống để tạm dừng ở 1,097.51 điểm, tăng 19.37 điểm, hay 1.8%. HNX-Index cũng tăng hơn 1.8%, lên mốc 240 điểm.

Có 32 mã tăng trần sáng nay, nối bật như CAVIDITLGVGC hay HDC.

Trong nhóm Large Cap, VHM tiến thêm gần 1%, ghi nhận tăng 3.75%, lên mốc 52,500 đồng/cp. Ông lớn ngành thép là HPG tạm chấm dứt chuỗi ngày bi thảm khi sáng nay tăng 0.8%.

Về phía nhóm ngân hàng, CTG vẫn là cổ phiếu ngân hàng Nhà nước tăng tốt nhất.

Ngành khai khoáng dẫn đầu đà tăng toàn thị trường, 2 cổ phiếu nổi bật là PVD và PVS đều tăng trên 5%.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách top 10 thị phần môi giới trên sàn HNX quý 3/2022 với nhiều xáo trộn trên bảng xếp hạng. Đáng chú ý HCM loại khỏi top 10, nhưng có vẻ điều này không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến giá cổ phiếu ngành chứng sáng nay. Riêng HCM vẫn tăng 2.35% khi phiên sáng khép lại.

10h55: Lấy lại mốc 1,100

VN-Index nhanh chóng áp sát mốc 1,100 điểm trong bối cảnh sắc xanh lan rộng toàn thị trường.

Rổ VN30 chỉ có 1 mã giảm duy nhất là NVL nhưng mức giảm chỉ 0.1%. Chỉ số VN30-Index theo đó tăng hơn 19 điểm lúc 10h50. CTG nhảy vọt 5.3%, theo sau là KDH tăng hơn 5%.

Ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò dẵn dắt thị trường khi góp mặt 5/10 mã có tác động tích cực nhất lên chỉ số chính sàn HOSE. HDB đang tăng xấp xỉ 3% và khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp. EIB sau thông tin có giao dịch thỏa thuận lớn thì sáng nay cũng tăng hơn 5%, SHBTPBBID đều tăng trên 2%.

VHM đang giao dịch ở mức cao nhất trong ngày tại 52,100 đồng/cp, tương ứng tăng gần 3%. Đây là phiên hồi phục thứ 2 của ông lớn bất động sản này. Hai cổ phiếu trong họ Vin khác là VIC và VRE cũng đang tăng khá.

Trong nhóm bất động sản nhà ở, NLG đang tăng 4.59%. Nếu duy trì mức tăng này thì NLG dứt chuỗi giảm 3 phiên liền trước. Hiện cổ phiếu NLG đang giao dịch ở vùng giá thấp nhất từ tháng 2/2021.

Hai cổ phiếu tăng trần lúc này là ITC và HDC. Ngược lại, CRE duy trì mức giảm điểm.

Nhảy vọt đầu phiên

Thị trường mớ cửa tốt ngoài mong đợi, song vẫn chưa biết đà tăng này có kéo dài hết phiên hay lại suy yếu như phiên hôm qua.

Ngành chăm sóc sức khỏe là ngành duy nhất giảm nhẹ vào thời điểm này bởi ông lớn DHG giảm hơn 1%, các cổ phiếu khác xanh nhẹ hoặc đứng giá.

Chứng khoán quay trở lại tăng tốt nhất với bộ đôi SSI và VND tăng trên 2.5%. Thành tích tốt nhất thuộc về EVS khi tăng hơn 6%, đứng sau là HBS hơn 5%, MBS và PSI tăng hơn 4%.

Độ rộng thị trường đang khá tích cực, có 457 mã tăng , gấp 4.7 lần số mã giảm. Tất cả cổ phiếu ngân hàng niêm yết đều từ tham chiếu trở lên, điều này góp phần lớn đẩy VN-Index nhảy vọt hơn 14 điểm, tương ứng tăng 1.34%, lên 1,092 điểm.

Sau khoảng 30 phút giao dịch, thanh khoản cả 3 sàn cũng chỉ hơn 1,400 tỷ đồng.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here