Những bài học từ đầu tư chứng khoán mang lại

0
36

Mỗi người có một mục đích khác nhau khi bắt đầu đầu tư chứng khoán. Dù với mục tiêu nào thì cũng phải thừa nhận rằng chứng khoán mang lại cho chúng ta nhiều bài học thú vị chứ không chỉ giới hạn ở lợi nhuận.

Kiên trì sẽ mang lại “quả ngọt”

Thị trường chứng khoán luôn biến động bất ngờ và dễ làm tài khoản chứng khoán của chúng ta “đỏ lửa” trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, chúng ta hãy bình tĩnh và kiên trì với mục tiêu dài hạn ban đầu đặt ra. Nếu chỉ vì khoản lỗ nhất thời mà lo bán tháo cắt lỗ thì bạn có thể phải hối tiếc khi chứng kiến giá cổ phiếu đó tăng lên vùn vụt về sau.

Những bài học từ đầu tư chứng khoán mang lại
Những bài học từ “chơi chứng khoán” mang lại

Thành công sẽ không đến nếu không có thử thách

Nhiều người tham gia vào giao dịch chứng khoán, đầu tư tài chính và kinh doanh mong đợi thành công sẽ đến nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức. Họ cho rằng một khi gặp thất bại, cũng là lúc họ nên bỏ cuộc bởi những suy nghĩ đơn giản như “việc đầu tư này không mang lại hiệu quả” hay “họ không phù hợp để kinh doanh”.

Thực tế, không có nhà đầu tư hay nhà kinh doanh hoàn hảo. Những trở ngại sẽ là bàn đạp để bạn hướng đến thành công. Đối với chứng khoán, nếu chúng ta chỉ suốt ngày nhìn chằm chằm vào các khoản lỗ trên tài khoản rồi tự dằn vặt bản thân, cho rằng mình là kẻ thất bại thì dĩ nhiên bạn đang bỏ qua rất nhiều cơ hội tích cực khác. Hãy nhìn nhận các khoản lỗ hay khó khăn hiện tại chỉ là thử thách. Chỉ khi vượt qua được các thử thách đó, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Bạn không bị giới hạn bởi vị trí địa lý hay công việc

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh, buôn bán hay đầu tư từ mọi nơi trên thế giới nhờ Internet mà không bị giới hạn ở bất cứ địa điểm nào.

Hơn nữa, cùng với sự phát triển của internet, các nhà môi giới chiết khấu có thể giúp bạn tiếp cận đầu tư với chi phí rẻ hơn. Nếu nắm bắt được cơ hội này, bạn hoàn toàn có thể lạc quan vào sự nghiệp chơi chứng khoán ngay cả khi bạn đang du lịch vòng quanh thế giới.

Đừng đầu tư bằng phong cách “hiếu thắng”

Một điều bạn học được từ những câu chuyện thất bại trên thị trường chứng khoán là thận trọng sẽ tốt hơn nhiều so với việc hiếu thắng hay vội vã. Đừng xấu hổ rằng bạn thận trọng là bởi bạn lo lắng về các khoản lỗ. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của bạn thường chậm hơn, nhưng bạn vẫn tham gia cuộc chơi một cách đầy thoải mái. Đồng thời, bạn cũng học được cách thu lợi từ các thị trường khác nhau và cuối cùng thành công hơn rất nhiều.

“Kiên nhẫn” là chìa khoá của thành công

Hãy thực hiện từng giao dịch, chiến lược kinh doanh hay dự án riêng biệt tại một thời điểm. Qua đó, bạn có thể học hỏi từ những thành công và thất bại nhỏ trong từng hạng mục để tinh chỉnh chiến lược dài hạn. Đừng cố gắng đạt được thành công một cách vội vàng. Bạn có thể quan sát và rút ra kinh nghiệm sai lầm từ những người xung quanh để đầu tư khôn ngoan hơn. Cuối cùng, tất cả sẽ được đền đáp nếu bạn kiên nhẫn chờ đợi những cơ hội hay giao dịch phù hợp.

Học hỏi không ngừng

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, cũng đồng nghĩa bạn cần phải học hỏi liên tục để có thể thích ứng với những thay đổi đó. Dù bạn kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ, bạn cũng đừng bao giờ ngừng học tập, nghiên cứu hay đặt ra những thử thách mới. Bằng cách tập trung vào việc hoàn thiện bản thân và phát triển nền tảng kiến ​​thức mọi lúc, không “ngủ quên trên chiến thắng”, bạn sẽ thấy mình trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Lợi nhuận không phải là tất cả

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống khó lòng trọn vẹn nếu chỉ tập trung vào tiền và lợi nhuận, hoặc nghĩ rằng đồng tiền là chìa khóa cho hạnh phúc. Đúng là lợi nhuận mang về từ thị trường chứng khoán có thể giúp bạn sở hữu thêm nhiều vật chất. Nhưng cuộc sống của chúng ta đâu chỉ đơn điệu như thế. Bằng cách sử dụng lợi nhuận có được trên thị trường chứng khoán để giúp đỡ những số phận kém may mắn, chăm sóc những người thân yêu hay trải nghiệm những cuộc khám phá thú vị… bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên muôn màu muôn vẻ hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here