Những thương vụ đầu cơ đình đám trên thế giới

0
102

Từ khi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được thành lập năm 1792, nhiều nhà đầu tư đã kiếm được rất nhiều tiền cho chính mình và cả những người ủy thác tiền vào quỹ phòng hộ của họ. Trên thế giới đã ghi nhận lại rất nhiều thương vụ thần sầu, tạo nên tiếng tăm của các “kỳ nhân” này. 

George Soros

George Soros

George Soros nổi tiếng trên nhiều phương diện, thế nhưng cái khiến người ta nhớ nhiều nhất chính là vào năm 1992 khi ông đặt cược rằng chính phủ Anh sẽ hạ giá đồng bảng và ông bán khống 10 tỷ USD đồng bảng. Từ đó đến nay, ông nổi tiếng với cái tên: người phá hủy ngân hàng nước Anh

David Einhorn

 

David Einhorn

David Einhorn nổi tiếng với 2 vụ việc. Thứ nhất, trong bài phát biểu tại Ira Sohn Investment Conference, ông đã chê bai rất nặng nề Allied Capital.

Ngoài ra, ông cũng đóng vai trò không nhỏ đẩy ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. Ông đã phát biểu công khai thể hiện sự thất vọng của mình với lãnh đạo cao cấp nhất tại ngân hàng này.

Ông Einhorn đã từng bắt đầu công việc kinh doanh tại quỹ đầu cơ Greenlight Capital do ông sáng lập với số tiền khoảng 900 nghìn USD vay mượn từ gia đình.

Paul Tudor Jones

Paul Tudor Jones

Là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành tài chính thế giới, Paul Tudor Jones nổi tiếng với dự báo về sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987. Ông hiện nay đang điều hành quỹ Tudor Investment Corp của riêng mình tuy nhiên cũng tham gia rất nhiều vào các hoạt động từ thiện.

David Tepper

David Tepper

Là người sáng lập ra Appaloosa Management, David Tepper nổi tiếng với các hoạt động đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đang mất giá. Sau khủng hoảng tài chính, Tepper mua cổ phiếu ngân hàng ở mức thấp và sau đó bán ra ở mức cao, kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận.

Marty SchwartzLà người sáng lập ra Appaloosa Management, David Tepper nổi tiếng với các hoạt động đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đang mất giá. Sau khủng hoảng tài chính, Tepper mua cổ phiếu ngân hàng ở mức thấp và sau đó bán ra ở mức cao, kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận.

Marty Schwartz

Marty Schwartz

Marty Schwartz là một trong 5 nhà đầu tư vĩ đại nhất còn sống hiện nay. Ông khởi nghiệp trên American Stock Exchange và sau đó chuyển sang thực hiện các giao dịch tương lai. Một trong những vụ đầu tư nổi tiếng nhất của ông được đưa vào 2 cuốn sách: Pitbull do ông tự viết và Market Wizards do Jack Schwager viết. Hiện nay, ông chuyên giao dịch dầu tương lai trên CME.

John Arnold

John Arnold

John Arnold làm nên tên tuổi của mình trong vai trò nhân viên kinh doanh tại Enron. Ông lập quỹ đầu tư riêng Centaurus Energy sau khi Enron đóng cửa bằng vốn của chính ông. Hiện nay, người ta nhớ đến ông với việc mua danh mục đầu tư khí đốt của Amaranth Advisors sau khi Brian Hunter khiến tổ chức này thua lỗ tới 6 triệu USD.

Jesse Livermore

Jesse Livermore

Theo Vietnam Forex Times, năm 1907, ông có tiếng như là “kẻ cướp ở thị trường con gấu”, chuyên thực hiện giao dịch bán khống với khối lượng cực lớn. Được tin rằng công ty hùng mạnh J.P. Morgan đã gửi một nhà thương thuyết trung gian đến gặp Livermore để yêu cầu ông hạn chế bớt các hoạt động giao dịch của mình.

W.D. Gann, trong bài viết 45 năm của Wall Street (trang 117) đã mô tả Livermore như là “một trong những nhà kinh doanh ngoạn mục nhất”. Gann nhìn nhận rằng Livermore là một người trọng danh dự, người mà “được tin tưởng sẽ hoàn trả đầy đủ các khoản nợ ngay cả khi ông vừa được phóng thích trong phiên tòa tuyên bố phá sản”.

Trong quá trình làm việc của mình, Livermore ghi nhận được sự biến động của giá cả, ông cũng đã nhận xét được rằng giá cả thường thay đổi theo chiều hướng có thể đoán được. Ông đã sớm kết luận rằng có thể chiến thắng được thị trường, và rằng ông có thể kiếm được một số tiền lớn.

Nhiều người tin quan điểm đầu tư của ông vẫn còn giữ nguyên giá trị trong bối cảnh thị trường hiện nay.

John Paulson

John Paulson

Quỹ của John Paulson kinh doanh không mấy ấn tượng ở hiện tại, thế nhưng cựu sinh viên trường New York University Stern School of Business này đã kiếm được khá nhiều khi ông đầu tư vào vàng cách đây vài năm. Ông cũng bán khống trên thị trường bất động sản và mua cổ phiếu ngân hàng dù chịu chỉ trích của nhiều người. Sau đó ông kiếm lời lớn.

Jim Chanos

Jim Chanos

Ông nổi tiếng với việc thích xem xét các hồ sơ doanh nghiệp gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ để tìm ra lỗ hổng, khiếm khuyết của từng công ty. Ông thường thích đẩy cổ phiếu của một số công ty, trong đó bao gồm , Boston Market và MCI Worldcom sụt giá nghiêm trọng. Ông nổi tiếng nhất với việc đã bán khống cổ phiếu Enron sau khi ông phát hiện ra vấn đề với các hoạt động kế toán tại công ty này.

Kyle Bass

Kyle Bass

Năm 2007 và năm 2008, ông Kyle Bass từ một chuyên gia quản lý quỹ vô danh đã trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng khi ông cho rằng thị trường nhà đất Mỹ sẽ sụp đổ. Mọi chuyện sau đó đúng như vậy. Việc bán khống chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho quỹ Hayman Capital của ông.

Theo CNBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here