Ông Lã Giang Trung: “Uptrend đang là xu hướng!”, VN-Index có thể xuất hiện cú chỉnh sâu tại vùng 1.350 điểm, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư đón sóng vượt đỉnh

0
26
Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

“Trong quá trình đi lên không thể nào tránh được các nhịp điều chỉnh lớn khiến chỉ số giảm trên 10%. Thị trường chứng khoán sẽ có khoảng 1-2 nhịp điều chỉnh lớn trong năm 2024”.

Phát biểu tại Hội thảo “Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024”, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment nhận định thiên thời đang rất thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng trưởng.

Theo ông Trung, thực tế thị trường chứng khoán khá đơn giản, chủ yếu vận hành theo chính sách vĩ mô. Hiện nước ta đang thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, chính sách tài khoá theo hướng hỗ trợ cho doanh nghiệp, nền kinh tế thế giới cũng đang phục hồi. Tổng hoà những điều này cho thấy điều kiện vĩ mô đang rất ủng hộ cho sự phát triển của thị trường chứng khoán. Do đó vị chuyên gia này đánh giá cho tới cuối năm 2024, thị trường sẽ giữ vững xu hướng đi lên.

Ông Trung dự phóng với nền lãi suất thấp và doanh nghiệp phục hồi mạnh, VN-Index có khả năng trở lại đỉnh 1.500 điểm ngay trong năm 2024 và là tiền đề cho đầu năm sau vượt đỉnh. Việc thanh khoản sôi động trong thời gian gần đây cho thấy dòng tiền đang vào thị trường và “uptrend” đang là xu hướng.

Trước đó trong một chia sẻ vào đầu tháng 1/2024, vị chuyên gia này cũng đã từng khẳng đinh VN-Index năm 2024 có cơ hội quay lại vùng xung quanh 1.500 điểm, tăng trưởng khoảng trên 30%. Đồng thời cho rằng đây sẽ là tiền đề để quý 1/2025 thị trường vượt đỉnh cũ. 

“Trong quá trình đi lên không thể nào tránh được các nhịp điều chỉnh lớn khiến chỉ số giảm trên 10%. Thị trường chứng khoán sẽ có khoảng 1-2 nhịp điều chỉnh lớn trong năm 2024. Nhưng cần khẳng định lại đó sẽ là nhịp giảm trong một xu hướng đi lên. Năm nay là năm rất tốt để VN-Index quay lại gần đỉnh cũ, làm tiền đề cho đầu năm sau vượt đỉnh”, ông Trung cho biết.

Cụ thể hơn, chuyên gia cho rằng thị trường sẽ có thể điều chỉnh khi chạm vùng 1.350 điểm, với mức giảm trên 10%. Nhà đầu tư có thể xem đây là cơ hội lớn để “in-out”, tức là tận dụng nhằm tích luỹ cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý.

Ông Trung đánh giá nhóm ngành được hưởng lợi lớn nhất và có thể dẫn dắt thị trường là cổ phiếu Ngân hàng. Nguyên nhân do định giá đang ở mức thấp và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Việc lãi suất huy động nhanh hơn hạ lãi suất cho vay cũng đang giúp NIM tăng lên. Bên cạnh đó, nợ xấu giảm và doanh thu tăng giúp cải thiện mạnh kết quả kinh doanh. Ngoài ra, nhóm ngành Bán lẻ cũng đang có định giá rất hấp dẫn và là cơ hội tốt trong năm 2024 này.

Riêng với cổ phiếu bất động sản, ông Trung cho rằng sự phục hồi sẽ chỉ diễn ra tại từng doanh nghiệp đơn lẻ, do đó cổ phiếu bất động sản không thể tạo ra cơn sóng ngành, mà sẽ chỉ diễn biến tích cực nếu doanh nghiệp sở hữu sản phẩm tương ứng nhu cầu thực.

Bàn về động thái bán ròng của khối ngoại, ông Trung cho biết điều này sẽ xảy ra tuỳ từng giai đoạn, phụ thuộc chiến lược đầu tư hoặc chênh lệch về lãi suất. Ông Trung dự báo đà bán của nhà đầu tư ngoại có thể sẽ sớm kết thúc và đảo chiều trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here