OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày

0
77

Liên minh OPEC+ nhất trí cắt giảm tổng cộng 2 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực ngăn đà giảm của giá dầu, các đại diện OPEC cho biết.

Đây là đợt giảm sản lượng lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh kể từ năm 2020. Tuy nhiên, động thái này sẽ chỉ có tác động nhỏ tới nguồn cung toàn cầu vì một số thành viên trước đó đã bơm dầu dưới mức hạn ngạch. Điều này có nghĩa một số quốc gia thành viên đã tuân thủ theo mức giới hạn sản lượng mới mà không cần phải cắt giảm sản lượng thêm.

Với kế hoạch sản lượng mới, sẽ chỉ có 8 quốc gia thành viên trong liên minh cần phải cắt giảm sản lượng thực tế và chỉ phải giảm thêm 880,000 thùng/ngày, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu sản lượng. Giá dầu Brent biến động mạnh sau quyết định này, hiện đang tăng nhẹ lên mức 91.85 USD/thùng.

Tuy vậy, quyết định của liên minh OPEC+ có thể tạo thêm cú sốc tới nền kinh tế toàn cầu thông qua việc đẩy giá năng lượng lên cao hơn. Ngoài ra, việc này sẽ làm phiền lòng Mỹ và có thể khiến Washington đưa ra động thái ứng phó. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã tới thăm Ả-rập Xê-út để đề nghị tăng sản lượng dầu với mục đích kéo giảm giá nhiên liệu.

Trước đó trong ngày 05/10, các quan chức Mỹ đã kêu gọi các đối tác ở vùng Vịnh phản đối phương án cắt giảm sản lượng, dựa trên nguồn tin thân cận. Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ xem xét có nên ban hành lệnh cấm xuất khẩu xăng, dầu diesel và các sản phẩm lọc dầu tinh lọc khác để kéo giảm giá nhiên liệu nội địa hay không. Đây là một ý tưởng gây tranh cãi nhưng lại có được sự ủng hộ của một số quan chức trong chính quyền Mỹ.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here