P/E là gì?

0
85

P/E là gì?

Chỉ số P/E (viết tắt của từ Price to Earning Ratio) được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường (Price) và lãi thu được trên một cổ phiếu (EPS). Chỉ số P/E được xem là một tiêu chí quan trọng để định giá cổ phiếu. Nếu chỉ số này thấp thì có thể hiểu là giá cổ phiếu rẻ và ngược lại.

Cụ thể hơn, chỉ số P/E là điểm hòa vốn ước tính, để biết được đầu tư trong thời gian bao lâu thì sẽ lấy lại vốn.

Ví dụ: Một cổ phiếu có giá là 10.000 đồng và lãi được 1.500 đồng năm. Vậy thì nhà đầu tư (NĐT) phải mất đến gần 7 năm mới hoàn lại vốn. 

Chỉ số P/E mang ý nghĩa thể hiện số tiền mà NĐT sẵn sàng bỏ ra để đổi lấy một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu đó. Hoặc có thể hiểu là NĐT sẽ trả bao nhiêu tiền cho cổ phiếu của doanh nghiệp dựa trên doanh thu của họ.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Tập đoàn hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) đang có chỉ số P/E là 14.25. Như vậy, nhà đầu tư sẽ chấp nhận bỏ ra 14.25 đồng để nhận về lợi nhuận 1 đồng.

Image

Công thức tính chỉ số P/E

P/E = Thị giá cổ phiếu (Price)/ Lợi nhuận trên 1 cổ phiếu (EPS)

Trong đó: EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi)/ Số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Ý nghĩa chỉ số P/E

Khi P/E thấp:

Cổ phiếu đang bị định giá thấp so với giá trị thực: Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn khiến lợi nhuận trên 1 cổ phần (EPS) tăng lên khiến cho P/ E thấp. Đây là cơ hội để NĐT mua vào.

Doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, hay bán công ty con. Nhưng khoản lợi nhuận này không bền vững. Chúng không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp ổn định tuy vậy đã vào giai đoạn bão hòa, khó có thể tăng trưởng từ đó kỳ vọng của thị trường thấp dần khiến giá cổ phiếu giảm

Khi P/E cao

Thông thường chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của NĐT vào việc tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó sẽ cao hơn trong tương lai.

Tuy nhiên trong 1 số trường hợp, P/E cao biểu hiện việc doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả khiến EPS thấp, khiến cho P/E cao

Nghịch đảo chỉ số P/E

Một số nhà đầu tư ưa thích sử dụng nghịch đảo của chỉ số P/E hơn.

Nghịch đảo chỉ số P/E = 1/ P/E = EPS/ Price

Trong khi chỉ số P/E cho biết mất bao nhiêu năm để doanh nghiệp kiếm đủ tiền trả cho thị giá hiện tại của cổ phiếu thì EPS/ Price hay còn gọi là Earning Yield cho biết mức lợi tức mà doanh nghiệp kiếm được trong năm hiện tại.

Ví dụ: E/P của cổ phiếu NT2 = 1.85/29 = 6.37%

Điều này cho thấy nếu NĐT mua NT2 với giá 29.000 VND/ cổ phiếu thì mỗi năm doanh nghiệp sẽ mang lại lợi tức khoảng 6.37%.

Cổ đông thường kỳ vọng doanh nghiệp mình đầu tư có mức lợi tức lớn hơn hoặc ít nhất là bằng với chi phí sử dụng vốn của chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Thật khó có thể đánh giá chỉ số P/E thế nào là tốt, do P/E không có nhiều ý nghĩa nếu đứng 1 mình. P/E của 1 cổ phiếu cần được so sánh với P/E của ngành cũng như với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và thu nhập dự kiến của công ty. Để đánh giá toàn diện về doanh nghiệp NĐT nên đánh giá P/E cùng các phương pháp định giá khác.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here