PTB – Ngừng kinh doanh lĩnh vực BĐS để tập chung vào hoạt động kinh doanh chính !

0
172

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP PTB

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3:

HĐQT CTCP Phú Tài (Mã: PTB) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu năm và kế hoạch SXKD quý IV năm 2022. Theo đó, 9 tháng đầu năm, PTB ghi nhận doanh thu hợp nhất là 5.251 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 521 tỷ đồng tăng lần lượt 9,5%, 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi doanh thu và lợi nhuận hợp nhất của công ty có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái thì doanh thu và lợi nhuận của công ty mẹ lại cho thấy sự giảm sút. Doanh thu giảm 19,1% còn 2.406 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 260 tỷ đồng giảm 19,2% so với cùng kỳ năm trước do Phú Tài sáp nhập chi nhánh – Nhà máy chế biến gỗ Phù Cát vào công ty con – Công ty TNHH MTV gỗ Phú Tài Bình Định.

TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ:

Nhu cầu về gỗ được dự báo sẽ có phần chậm lại so với giai đoạn trước.

Sau tác động của lạm phát Hoa Kỳ, tiêu thụ các mặt hàng không thiết yếu (bao gồm cả gỗ) dự kiến sẽ giảm. Theo Hiệp hội Gỗ Việt Nam, số lượng đơn đặt hàng trong quý 3/2022 chỉ ở mức khoảng 40~50% số lượng đơn đặt hàng trong cùng kỳ năm trước. Trong quý 4 năm 2022, số lượng đơn đặt hàng được dự báo sẽ giảm nhiều hơn nữa khi chưa có kế hoạch rõ ràng cho số lượng đặt hàng năm 2023.

Tuy nhiên, PTB có lợi thế hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, như: (1) 70% nguồn gỗ nguyên liệu của PTB là gỗ trong nước, có chứng nhận xuất xứ và (2) Khách hàng lớn (Masterband, và Melissa & Doug) giúp PTB có nguồn thu ổn định. Chúng tôi kỳ vọng rằng PTB sẽ tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ do các đối thủ nhỏ hơn đang phải đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá đối với tủ gỗ và đồ nội thất từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC). Doanh thu từ sản xuất gỗ sẽ đạt 3,6 nghìn tỷ đồng (giảm 15% so với cùng kỳ). Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ đạt 20% (giảm 1% so với cùng kỳ), do nhà máy gỗ nội thất Phú Mỹ hoạt động ở mức 50% công suất so với mức trung bình 60% vào năm 2022.

Doanh thu từ sản xuất đá dự kiến sẽ tăng 12% với nhà máy thạch anh mới đi vào hoạt động vào tháng 5 năm 2022.

PTB sẽ ngừng kinh doanh bất động sản vào năm 2023 Lợi nhuận trước thuế năm 2023 dự kiến giảm 17,3% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ lợi nhuận của hoạt động kinh doanh bất động sản, thì LNTT sẽ giảm 3,1%. Với giá cổ phiếu hiện tại, P/E năm 2023 sẽ là 7,6 lần.

Định giá rẻ. PTB hiện đang giao dịch ở mức P/E dự phóng năm 2022 và 2023 lần lượt là 6,2 lần và 7,6 lần. PTB chủ yếu sử dụng nợ ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động. Theo ước tính của chúng tôi, lãi suất tăng 1% dẫn đến lợi nhuận trước thuế của PTB giảm 2%.

RỦI RO:

(1) Nhu cầu giảm mạnh do ảnh hưởng của lạm phát ở Mỹ và Châu Âu; (2) Thuế chống bán phá giá gỗ vào thị trường Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến một số sản phẩm của PTB; và (3) Cạnh tranh trong ngành đá khi các doanh nghiệp đá quy mô nhỏ bán các sản phẩm đá granite với giá thấp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here