PVS – Trên đà phục hồi

0
94

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP 

Triển vọng đầu tư:

Doanh thu chưa thực hiện (backlog) của mảng Cơ khí Dầu khí (M&C) cuối năm 2022 đạt 3,2 tỷ USD đảm bảo cho chu kỳ phục hồi của PVS. Backlog mảng M&C chủ yếu bao gồm các dự án khí quy mô trung bình như Gallaf (320 triệu USD), Sư Tử Trắng giai đoạn 2 (250 triệu USD) và cảng LNG Thị Vải (100 triệu USD) – ngoài ra còn có các dự án khí lớn Lô B (1 tỷ USD) và Cá Voi Xanh (830 triệu USD). Mỏ khí Lô B là một trong những mỏ khí lớn nhất Việt Nam và có thể mang lại cho PVS một khối lượng công việc khổng lồ nếu được triển khai. Tổng Giám đốc của PVN cho biết ông kỳ vọng Lô B sẽ nhận được quyết định đầu tư trong năm 2022, trong khi triển vọng giá LNG cao sẽ khiến cho dự án này khả thi hơn.

PVS có tiềm năng rất lớn từ các dự án cảng LNG. PVS đang xây dựng cảng LNG Thị Vải – giai đoạn 1. PVS hiện cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho các dự án cảng LNG Thị Vải – giai đoạn 2, cảng LNG Sơn Mỹ và Cà Mau.

PVS cũng có tiềm năng dài hạn từ các dự án điện gió ngoài khơi. PVS lên kế hoạch mở rộng kinh doanh vào mảng điện gió ngoài khơi với vai trò là nhà đầu tư và nhà thầu M&C. Mặc dù chúng tôi chưa đưa tiềm năng từ đầu tư điện gió vào mô hình định giá, chúng tôi đã ghi nhận tiềm năng từ khối lượng công việc M&C cho các dự án điện gió trong dài hạn nhờ vào lợi thế của PVS về hạ tầng (nhân công, tàu và cảng) và năng lực tài chính. Chúng tôi giả định giá trị hợp đồng M&C từ điện gió cho PVS là 500 triệu USD – khoảng 3% thị trường điện gió quốc gia dự kiến vào năm 2025.

Mảng FSO/FPSO mang lại dòng tiền/lợi nhuận ổn định. PVS có 6 FSO/FPSO với hợp đồng dài hạn và giá thuê ngày ổn định tạo ra dòng tiền. Chúng tôi kỳ vọng đóng góp lợi nhuận ròng hàng năm đạt khoảng 350 tỷ đồng từ mảng này trong giai đoạn 2022-2026.

Năng lực tài chính mạnh. PVS tăng trưởng cao hơn so với các công ty cùng ngành về mặt ROE và lợi nhuận ròng. PVS có năng lực tài chính mạnh với 8 nghìn tỷ đồng tiền mặt vào cuối quý 1/2022, dễ dàng hỗ trợ mở rộng công suất và trả cổ tức tiền mặt giai đoạn 2022-2026 là 1.000 đồng/CP.

Yếu tố hỗ trợ: Dự án Lô B khởi công nhanh hơn dự kiến; Chốt giá thuê ngày dài hạn cho FPSO Ruby II và Lam Sơn.

Rủi ro: Khối lượng công việc M&C thấp hơn dự kiến trong năm 2023, dự án Lô B Ô Môn chậm tiến độ so với dự kiến.

Phân tích kỹ thuật: giá tăng mạnh vượt kháng cự đảo chiểu xu hướng, vùng hỗ trợ ở giá 60 tương đối mạnh, RSI >50, cầu vào khỏe.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here