PVT – LỢI NHUẬN CỐT LÕI VỮNG ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

0
54

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP PVT

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 4/2022:

Doanh thu (DT) Q4/22 tăng 17,2% svck lên 2.439 tỷ đồng nhờ mảng vận tải tăng trưởng tích cực (+25,1% svck), đến từ đóng góp của các tàu mua mới (tổng công suất tăng 17% svck trong năm 2022) cũng như giá cước thuê tàu cao hơn. Nhờ giá cước thuê tàu chở dầu tăng cao trên toàn cầu, PVT đã gia hạn các hợp đồng thuê tàu với mức giá tốt hơn, giúp biên LN gộp Q4/22 tăng 2,2 điểm % svck lên 18%. Tuy nhiên, LN ròng Q4/22 chỉ tăng nhẹ 3,8% svck lên 206,8 tỷ đồng do: (1) chi phí lãi vay tăng 94% svck và (2) chi phí QLDN tăng 62% svck.

Cả năm 2022, DT tăng 21,3% svck lên 9.047,5 tỷ đồng và LN ròng tăng 30,6% svck lên 861,2 tỷ đồng nhờ: (1) giá cước vận tải tàu chở dầu/nhiên liệu cao hơn, (2) đóng góp của các tàu mua mới (9 tàu các loại) và (3) thu nhập bất thường từ thanh lý tàu chở dầu cũ.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:

Vị thế đầu ngành. PVT là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường vận tải Dầu khí tại Việt Nam, chiếm 100% thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước. Ngoài ra, PVT còn có đội tàu hoạt động rộng trên các tuyến hải trình quốc tế.

Giá cước vận tải tàu chở dầu/nhiên liệu toàn cầu sẽ tiếp tục neo cao sau lệnh cấm vận của EU đối với các sản phẩm năng lượng của Nga.

Theo Clarksons Research, cung – cầu thị trường tàu chở dầu thô về cơ bản vẫn sẽ không thay đổi. Với sự thay đổi trong dòng chảy năng lượng và nhu cầu của Trung Quốc phục hồi sau mở cửa, nhu cầu vận chuyển dầu thô được dự báo sẽ tăng lên trong khi các quy định mới về khí thải dự kiến sẽ gây lực lên lên nguồn cung tàu chở dầu thô đang hoạt động.

Trong khi đó, triển vọng thị trường tàu chở nhiên liệu dường như sẽ tích cực hơn sau lệnh cấm mới nhất của EU đối với nhiên liệu từ Nga vào tháng 2 vừa qua, nhất là trong bối cảnh nguồn cung tàu chở nhiên liệu vốn đã bị thắt chặt trong năm 2023-2024 do số đơn đặt hàng thấp trong những năm gần đây. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng giá cước vận tải tàu chở dầu/nhiên liệu sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay, mang lại lợi ích cho các DN vận tải Dầu khí như PVT.

Tốc độ trẻ hóa đội tàu sẽ chậm lại trong những năm tới do môi trường giá cao.

PVT đã giải ngân tổng cộng ~3.900 tỷ đồng để đầu tư 15 tàu chở nhiên liệu, hàng rời và LPG (bao gồm 11 tàu mua mới và 4 tàu mới thep hình thức thuê mua) trong hai năm qua, tương đương 53% kế hoạch đầu tư đầy tham vọng mà công ty đặt ra từ năm 2021.

Điều này đã giúp PVT hưởng lợi từ việc giá cước tàu chở dầu/nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu sau cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine. Chúng tôi cho rằng tốc độ mở rộng đội tàu sẽ chậm lại trong năm nay do điều kiện thị trường không thuận lợi, trong đó PVT sẽ hoãn đầu tư tàu VLCC ít nhất đến cuối năm 2025 do môi trường giá mua tàu tăng cao hiện nay.

Tình hình tài chính ổn định. Mặc dù đã tích cực giải ngân vốn để trẻ hóa đội tàu trong vài năm qua, PVT vẫn sở hữu tình hình tài chính lành mạnh với vị thế tiền mặt ròng là 821 tỷ đồng và hệ số D/E thấp là 0,46 tại thời điểm cuối Q4/22.

RỦI RO: giá cước thuê tàu thấp hơn kỳ vọng và lãi suất cao hơn dự kiến.

(Nguồn: Vndirect)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here