ROE là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

0
74

ROE là gì?

ROE là viết tắt của Return on Equity hay còn được gọi là tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. Đây là thước đo hiệu quả tài chính của công ty bằng cách lấy thu nhập ròng chia cho vốn chủ sở hữu của cổ đông. Dựa vào ROE, nhà đầu tư có thể đo lường khả năng sinh lời của tổ chức và mức độ hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận

Công thức tính của ROE như sau:

Ý nghĩa của ROE
  • Với ROE, cổ đông sẽ biết được liệu họ có nhận được lợi nhuận tốt từ số tiền góp vốn thông qua hình thức sở hữu cổ phiếu của công ty không.
  • Để làm hài lòng cổ đông và các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải có khả năng tạo ra ROE cao hơn lợi tức từ những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn.
  • ROE sẽ được so sánh với giá trị lịch sử và với chỉ số ROE trung bình ngành – điều này giúp người xem hình dung đầy đủ khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động đầu tư của tổ chức.
  • Chỉ số ROE là kết quả của phép chia giữa thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu trung bình của cổ đông, nếu thu nhập càng lớn, ROE càng cao, lợi nhuận trên mỗi cổ phần sẽ nhiều hơn.
  • Bằng cách so sánh chỉ số ROE của công ty với ROE trung bình của ngành, nhà đầu tư có thể xác định lợi thế cạnh tranh. Chỉ số này sẽ cung cấp thông tin về cách thức ban lãnh đạo công ty sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển doanh nghiệp.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt? Để trả lời cho câu hỏi này, cần đánh giá xem doanh nghiệp bạn đang phân tích thuộc lĩnh vực nào. Trên thị trường có rất nhiều ngành nghề kinh doanh, mỗi lĩnh vực sẽ có mức ROE trung bình tương ứng.

Bạn không thể sử dụng ROE của công ty trong lĩnh vực lợi ích cộng đồng, so sánh với mức trung bình của các doanh nghiệp thuộc ngành xuất nhập khẩu.

  • Nên tập trung vào tổ chức có ROE bằng hoặc cao hơn mức trung bình với lĩnh vực công ty đang hoạt động.
  • Một số nhà đầu tư còn coi tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt gần mức trung bình dài hạn của S&P 500. Trong đó, 14% là tỷ lệ có thể chấp nhận được, nếu thấp hơn 10% là tỷ lệ kém.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chỉ số ROA. Hy vọng rằng các kiến thức cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư khi quyết định lựa chọn cổ phiếu hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chỉ số ROA kết hợp với những chỉ số khác để có cái nhìn tổng quát hơn về sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here