Sáng 26/9 đồng bảng Anh chạm mức thấp chưa từng có so với đồng USD

0
69

Mở cửa phiên đầu tuần (26/9), đồng bảng Anh giảm gần 5%, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD.

Tiền giấy mệnh giá 10 và 20 bảng Anh cùng với tiền xu 1 và 2 bảng Anh tại Liverpool. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mở cửa phiên đầu tuần (26/9), đồng bảng Anh giảm gần 5%, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD, khi niềm tin vào kế hoạch tài khóa mới của Chính phủ Anh nhằm giúp nền kinh tế thoát khỏi khó khăn đã “bốc hơi” bởi nó đe dọa sẽ làm nền tài chính của nước này bị kéo căng tới mức giới hạn.

Diễn biến này dẫn đến những đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ thực hiện một phản ứng khẩn cấp, đồng thời đẩy các nhà đầu tư tiến gần hơn tới đồng USD.

Cụ thể, đầu ngày 26/9, đồng bảng Anh giảm 4,85% so với phiên trước đó, giao dịch ở mức thấp chưa từng có là 1,0327 USD/bảng Anh, nối tiếp đà giảm 3,61% của phiên cuối tuần trước, khi Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng thông báo về các đợt cắt giảm thuế lịch sử.

Lo ngại mới nhất về việc “giảm thuế mà không đủ chi” của ngân sách khiến thị trường tiền tệ phản ứng xấu: đồng bảng Anh sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua vào ngày 23/9 (giờ địa phương).

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư cho biết, chính phủ của Thủ tướng Liz Truss nắm quyền chưa đầy ba tuần nhưng đã mất sự tín nhiệm về tài chính khi công bố một kế hoạch như vậy chỉ một ngày sau khi BoE tăng lãi suất để kiềm chế sự gia tăng lạm phát. Đồng bảng Anh ghi nhận mức thấp kỷ lục gần nhất là 1,0560 USD/bảng.

Thông báo của Bộ trưởng Tài chính Kwarteng đánh dấu một bước thay đổi trong chính sách tài chính của Anh. Kế hoạch phục hồi kinh tế này sẽ đòi hỏi Chính phủ vay thêm tổng cộng 72 tỷ bảng Anh chỉ trong sáu tháng tới.

Công Đảng, bên đang ngồi ghế đối lập trong Hạ viện Anh, vừa lên tiếng chỉ trích chính sách cắt giảm thuế mới nhất này của chính phủ Bảo thủ với lập luận rằng “chỉ làm lợi cho nhóm giàu có, thu nhập cao nhất”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh cũng chứng kiến mức tăng mạnh nhất theo ngày trong hơn ba thập kỷ vào cuối tuần trước.

Nguồn: Stockbiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here