Sau phiên bùng nổ mạnh, đà tăng của VN-Index có thể gặp thách thức tại vùng 750 điểm

0
366

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiến đến vùng kháng cự 745-750 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời và điều chỉnh trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm.

Phiên giao dịch 6/4 diễn ra với sự bùng nổ của TTCK Việt Nam. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng gần 5% lên 736,75 điểm, mức tăng mạnh nhất trong vòng 19 năm qua.

Số mã tăng điểm trên HoSE lên tới 330, bao gồm 95 mã tăng trần, áp đảo hoàn toàn so với 59 mã giảm điểm. Trong nhóm VN30 có đến 17 cổ phiếu đóng cửa tăng hết biên độ và chỉ có duy nhất VJC dừng tại tham chiếu cho thấy dòng tiền lan tỏa vào thị trường rất mạnh.

Diễn biến tích cực ngoài mong đợi của thị trường đã khiến không ít nhà đầu tư kỳ vọng về một nhịp hồi phục mạnh được hình thành. Tuy vậy, đà hồi phục của thị trường sẽ gặp phải những thách thức không nhỏ từ áp lực bán ròng của khối ngoại cũng như những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Trong bản tin nhận định thị trường, các CTCK đều đã có cái nhìn bớt phần bi quan sau phiên 6/4.

VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 750 điểm

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiến đến vùng kháng cự 745-750 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời và điều chỉnh trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm.

Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là các yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng điểm tiêu cực vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chung quan điểm, CTCK SHS đánh giá những thông tin tích cực liên tiếp về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới trên toàn cầu đang chậm dần lại khi mà đỉnh dịch của Mỹ có thể đến trong 1-2 tuần tới đã giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên tích cực hơn.

Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh với khoảng 670 tỷ đồng trên hai sàn vẫn là điểm cần lưu ý. Trên thị trường phái sinh, cả bốn kỳ hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 đều tăng trần, qua đó thu hẹp mức basis âm xuống còn 25-30 điểm, thể hiện việc nhà đầu tư đã đỡ tiêu cực về xu hướng.
Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá dư địa để thị trường tiếp tục hồi phục là vẫn còn. Theo dự báo của SHS trong phiên giao dịch 7/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 750 điểm.

Tương tự, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cũng đánh giá khả năng xuất hiện các phiên đảo chiều điều chỉnh của VN-Index đang tăng lên sau nhịp hồi phục mạnh gần đây. KBSV cho rằng chỉ số sẽ sớm đối mặt với các phiên rung lắc mạnh với 2 vùng kháng cự đáng chú ý kế tiếp, gần là 74x và xa (trong kịch bản tích cực với cơ hội không cao) là 77x.

Lựa chọn các cổ phiếu cơ bản, ít chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Thị trường đang có nhịp hồi phục từ vùng 650 điểm. Mức hồi phục khá mạnh chỉ trong thời gian ngắn sẽ khiến áp lực chốt lời gia tăng trong vài phiên tiếp theo. Do đó, việc bị cuốn vào đà tăng của thị trường lúc này khá rủi ro trong bối cảnh khối ngoại vẫn không ngừng bán ròng.

Dù vậy, việc thị trường giảm sâu thời gian qua cũng khiến mặt bằng giá nhiều cổ phiếu về mức hấp dẫn cho việc mua và nắm giữ dài hạn. Thậm chí, một số lĩnh vực được các chuyên gia đánh giá vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, ít chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh như hàng tiêu dùng, công nghệ, viễn thông, phân bón.

Minh chứng rõ nét là Viettel Post, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao hàng, công nghệ đã ghi nhận lợi nhuận tháng 2 đạt 33,4 tỷ đồng, tăng 29,4% so với tháng 1 và tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Đạm Cà Mau (DCM) được hưởng lợi từ giá khí giảm, qua đó giúp lợi nhuận 2 tháng đầu năm đạt gần 35 tỷ đồng, hoàn thành 69% kế hoạch năm.

Những con số lợi nhuận doanh nghiệp được công bố kể trên cho thấy cơ hội trên thị trường vẫn xuất hiện ngay trong downtrend. Dù vậy, trong ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải cân nhắc lựa chọn, tìm đúng các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng với mức định giá hợp lý mới có thể sinh lời.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here