Shark Đặng Hồng Anh ‘hiến kế’ cho Ngân hàng Nhà nước để hạ lãi suất thành công

0
1766

Tham gia hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần có quy định áp trần lãi suất tiền gửi 1 năm là 5% để giảm giá vốn cho các ngân hàng thương mại từ đó giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp vào sáng 9/5, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ ông mong muốn trong công cuộc khôi phục kinh tế Chính phủ có những quyết sách để người dân, doanh nghiệp phải trầm trồ, thán phục.

Để gỡ khó cho doanh nghiệp, ông Đặng Hồng Anh cho biết, rất cảm kích với chính sách của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua khi giãn nợ, giảm lãi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, căn cơ nhất hiện nay là giá vốn của các ngân hàng cần phải thay đổi.

“Khi giá vỗn đầu vào có cao lãi suất cao thì lãi suất cho vay không thể thấp. Ngân hàng Nhà nước đã có trần lãi suất tiền gửi 6 tháng là 4,75% nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Các ngân hàng vì cạnh tranh huy động vốn nên lãi suất huy động trên 1 năm vẫn rất cao. Theo đó, cần có quy định trần lãi suất tiền gửi 1 năm là 5%, luỹ tiến 0,5% thêm 1 năm nữa để ngân hàng có thể huy động vốn giá rẻ để hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Hồng Anh kiến nghị.

Ông Hồng Anh cũng cho rằng, với truyền thống tương thân tương ái hy vọng đó là giải pháp khả thi. Còn nếu người dân vì lãi suất thấp mà không gửi tiền có thể đầu tư và các kênh khác như bất động sản, chứng khoán hay thương mại dịch vụ.

Với vai trò Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ, ông Hồng Anh cho biết, doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp cần có cơ chế mới có thể tồn tại. Theo đó, Shark Đặng Hồng Anh đề xuất Chính phủ miễn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp hay cá nhân, dùng tiền đó đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, ngoài thúc đẩy dòng vốn ngân hàng, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán cần có chính sách khuyến khích thị trường vốn bằng cách hỗ trợ thị trường chứng khoán và khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết.

Cũng tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao tính chủ động của các doanh nghiệp khi đã lên tiếng cho biết những vướng mắc, khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải và những đề xuất, mong muốn ở thời điểm hiện tại.

Với các kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản trả lời gửi tới từng doanh nghiệp, cơ quan, bộ ngành. Ngân hàng Nhà nước cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân để vượt qua đại dịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here