SHB tăng gần gấp 3 lần từ khi mua vào, con trai bầu Hiển tạm lãi gần 600 tỷ đồng chỉ sau 2 tháng

0
299

Khi ông Đỗ Vinh Quang hoàn tất mua vào cũng là thời điểm bắt đầu đưa SHB trở thành cổ phiếu đình đám nhất “mùa Covid-19”.

Trong khoảng thời gian từ 15/1 đến 3/2, ông Đỗ Vinh Quang, con trai chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển đã mua thành công 35,9 triệu cổ phiếu SHB theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Ông Đỗ Vinh Quang, sinh năm 1995, là con trai thứ của ông Đỗ Quang Hiển. Mới đây, ông Đỗ Vinh Quang đã được bổ nhiệm thay thế ông Nguyễn Trọng Chiến làm Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC), trở thành vị Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Với thị giá cổ phiếu SHB trong khoảng thời gian đó dao động quanh mức 7.500 đồng/cp (trước điều chỉnh), số tiền mà ông Vinh chi ra khoảng 270 tỷ đồng.

Ngay khi ông Vinh hoàn tất giao dịch cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền (4/2) nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20,9% và chào bán ưu đãi tỷ lệ 4:1 với giá bằng mệnh giá.

Với thị giá chỉ bằng 2/3 mệnh giá khi đó, không mấy ai nghĩ rằng sẽ đó là đợt chào bán “ưu đãi” và sẽ nộp tiền để mua cổ phiếu phát hành thêm. Nhất là khi đó là giai đoạn thị trường bắt đầu rơi mạnh do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên đó cũng là thời điểm bắt đầu đưa SHB trở thành cổ phiếu đình đám nhất “mùa Covid-19”. Bất chấp hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo mất 30-40% giá trị, SHB đã ngược dòng tăng liên tục cuối tháng Hai đến nay, chốt phiên 13/4 tại 17.800 đồng.

So với thời điểm ông Đỗ Vinh Quang hoàn tất mua vào, SHB đã tăng tăng 170% (tính giá giá điều chỉnh). So với đầu năm thì cổ phiếu này tăng tới 230%!

Với pha bắt đáy ngoạn mục trên, lượng cổ phiếu vị doanh nhân trẻ sinh năm 1995 đang nắm giữ – bao gồm cả số cổ trả cổ tức – có trị giá 770 tỷ đồng, tăng 500 tỷ so với thời điểm mua.

Bên cạnh đó, ông Vinh còn có quyền mua 9 triệu cổ phiếu phát hành mới với giá 90 tỷ đồng và tạm lãi 70 tỷ đồng.

Nếu đợt chào bán cổ phiếu diễn ra thành công, vốn điều lệ SHB sẽ tăng lên 17.553 đồng. Ở mức giá hiện tại, ngân hàng này sẽ có vốn hóa thị trường hơn 31.000 đồng, ngang ngửa với với ngân hàng ACB.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here