Hướng dẫn cách mua cổ phiếu: 4 Bước đơn giản cho người mới đầu tư

0
62

Thiết lập khuôn khổ trước khi mua cổ phiếu

Các khuôn khổ chặt chẽ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và những quyết định thực tế.

Đặt ra mục tiêu

Cach-mua-co-phieu-chi-tiet

Một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có những quyết định đi đúng hướng. Trước khi mua cổ phiếu, bạn cần trả lời câu hỏi:

 • Vì sao bạn muốn đầu tư vào nó?
 • Bạn muốn tạo lập quỹ vốn cho tương lai hay phục vụ cho việc sắm sửa vật chất nào đó?
 • Hay bạn đầu tư cho kế hoạch khi về hưu?

Mục tiêu càng cụ thể thì càng dễ tìm ra hướng đi cho việc mua cổ phiếu của bạn. Sau đó, định hoá ra khoản tiền cần cho mục tiêu đó, kết quả đem lại là bao nhiêu? Hạn mức rủi ro. Đừng vội vàng, bạn có thể phải trả giá đắt vì sự hấp tấp đó.

Xác định mục tiêu thời gian

Từ mục tiêu và cách mua cổ phiếu, bạn cần xác định được khoảng thời gian cố định và thời hạn nên duy trì khoản đầu tư đó. Một lời khuyên cho bạn đó là với hình thức đầu tư cổ phiếu thì càng đầu tư thời gian dài, xác suất về lợi nhuận dương càng cao.

Lí do là bởi vì, thị trường cổ phiếu có sự biến động và không phải thời điểm nào đầu tư cũng là sáng suốt hay sai lầm. Bởi vậy, khi lựa chọn một cổ phiếu nào đó, hãy kiên định, cơ hội kiếm được lợi nhuận sẽ chắc chắn hơn.

Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro

Không có một hình thức đầu tư nào không có rủi ro và cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Vì thế, việc đánh giá mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được là không thể thiếu. Thậm chí, bạn cần tính toán tới trường hợp mình có thể mất cả số tiền đầu tư dù chơi theo hình thức nào. Tốt nhất, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi cho chính mình: “Mình có sẵn sàng mất đi số tiền sẽ bỏ vào cổ phiếu không?”. Nếu câu trả lời là có thì hãy kiên trì với quyết định của mình. Cần nói thêm, bạn chấp nhận mức rủi ro càng lớn, mức lợi nhuận tiềm năng mà bạn nhận được sẽ càng cao.

Ngoài ra, nếu đầu tư cổ phiếu khiến cho cuộc sống của bạn trở nên bất ổn, khó khăn, bạn mất ăn mất ngủ vì nó thì tốt nhất là bạn cần xem lại mục tiêu và cách đầu tư của chính mình. Điều chỉnh lại khung thời gian, mức tiền đầu tư, mục đích của bản thân.

Tính toán khoản đầu tư hợp lý

Sử dụng thêm những ứng dụng tính toán trong đầu tư. Từ đó, tính ra tỷ suất lợi nhuận mà bạn có thể có được và mức đầu tư cần thiết phải bỏ ra để đạt được mục tiêu. Cân đối các chỉ số đó để tìm ra được phương án đầu tư phù hợp và tối ưu nhất. Khoảng thời gian đầu tư càng dài thì tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn. Lượng tiền đầu tư tăng lên thì tỷ suất về lợi nhuận sẽ cao hơn.

Cach-mua-co-phieu-de-hieu-nhat

Nên mua cổ phiếu nào?

Có rất nhiều lĩnh vực để bạn có thể mua cổ phiếu và những ngành luôn được các nhà đầu tư quan tâm đó là: Ngân hàng, công nghệ, xây dựng, y tế – sức khoẻ, bất động sản,…

Cổ phiếu ngân hàng

Ngân hàng là một trong những lựa chọn phổ biến khi nhà đầu tư muốn chú trọng tới sự an toàn. Có thể điểm qua một vài ưu điểm của cổ phiếu ngân hàng như sau:

 • Dễ dàng hơn trong việc suy đoán xu hướng
 • Tính thanh khoản cao so với các lĩnh vực khác
 • Có sự tăng trưởng không quá cao nhưng ổn định
 • Giữ được vị thế ngay cả khi diễn ra thiên tai, dịch bệnh,…

Chỉ có một vấn đề bạn cần quan tâm khi đầu tư loại cổ phiếu này chính là nguy cơ che giấu các khoản nợ xấu của ngân hàng. Bởi vậy, hãy thận trọng khi lựa chọn thương hiệu đầu tư.

Cổ phiếu y tế – sức khoẻ

Sau khi dịch Covid-19 xuất hiện, cổ phiếu của ngành y tế càng được quan tâm nhiều hơn bởi xu hướng quan tâm đến sức khoẻ của cộng đồng. Việc đầu tư vào lĩnh vực này được đánh giá là hướng đi tiếp theo của các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới và dự đoán sẽ có đà tăng trưởng tốt, đặc biệt là mảng khám chữa bệnh và dược phẩm.

Cổ phiếu Fintech

Sự nở rộ của ngành fintech trong những năm gần đây mở ra cơ hội đầu tư mới. Hầu hết các công ty fintech startup đều đã có chỗ đứng khá vững chắc. Tuy nhiên, điều lo ngại là hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ cho các hoạt động của công ty fintech.

cổ phiếu fintech

Hướng dẫn các bước mua cổ phiếu

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu theo các bước hướng dẫn chi tiết sau đây.

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản là bước đầu tiên nếu bạn muốn bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tài khoản chứng khoán sẽ là nơi lưu trữ tiền và các cổ phiếu của bạn.

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Bạn có thể lựa chọn mở tài khoản chứng khoán theo hình thức trực tiếp hoặc online tại các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay như: Sàn chứng khoán Hà Nội – HNXHOSE, VPS, SSI, MB, UPCOM, OTC, HSC…)

Tải và cài đặt các phần mềm giao dịch cần thiết

Chọn phần mềm đầu tư chứng khoán tốt sẽ giúp bạn có những giao dịch thành công và đem lại lợi nhuận tối ưu. Phần mềm sẽ giúp bạn đặt lệnh quà quản lý các lệnh một cách khoa học, rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều phần mềm có thể hỗ trợ việc phân tích, cung cấp thông tin để bạn đưa ra được nhiều quyết định đúng đắn.

Mỗi phần mềm có các bước cài đặt khác nhau nên bạn cần xem kỹ hướng dẫn cài đặt trên trang web chính thức của nhà sản xuất. Các phần mềm bạn có thể tham khảo: E-Trade, eToro, Tradingview, ActiveD, VnChart, MetaStock,…

Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần nạp tiền vào đó là sử dụng cho các giao dịch. Muốn đầu tư bao nhiêu thì nạp bấy nhiêu. Mỗi sàn sẽ có quy định riêng về mức tiền nạp tối thiểu. Tuy nhiên, chỉ từ khoảng 2 triệu đồng trở lên là bạn đã có thể mua cổ phiếu của các công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý tư vấn của nhân viên hỗ trợ tại các sàn.

nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Đăng ký mua cổ phiếu

Dựa vào các lệnh để đặt mua hoặc bán chứng khoán. Đương nhiên, phải đảm bảo tài khoản của bạn có tiền và có đủ để thực hiện giao dịch.

Các lệnh bạn cần quan tâm khi mới bắt đầu:

Lệnh ATO:

 • Là lệnh mức giá khớp xác định giá mở cửa, diễn ra vào 15 phút đầu tiên của ngày giao dịch.
 • Được ưu tiên trước mọi lệnh giới hạn tại thời điểm so khớp lệnh
 • Tự động bị huỷ bỏ sau khi đã xác định giá mở cửa nếu lệnh không được tiến hành hoặc không được thực hiện hết.

Lệnh ATC:

 • Là lệnh tại mức giá khớp xác định giá đóng cửa, diễn ra vào 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch.
 • Được phép ưu tiên trước tất cả các lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Tự động bị huỷ bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

Trong mỗi phiên giao dịch, mức giá mở và đóng cửa sẽ được xác định dựa vào giá mà tại thời điểm khối lượng khớp được là lớn nhất.

Lệnh LO:

 • Là loại lệnh dùng để thực hiện mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá được xác định.
 • Lệnh này có hiệu lực kể từ thời điểm được nhập vào hệ thống cho đến khi kết thúc ngày giao dịch.

Hãy dành nhiều thời gian để làm quen và hiểu thật rõ các lệnh này trước khi tham gia vào các thương vụ giao dịch lớn.

Hi vọng với những hướng dẫn cụ thể trên đây đã giúp bạn hình dung được cách mua cổ phiếu và có cái nhìn tổng quan về những ngành tiềm năng. Nhớ rằng đầu tư chưa bao giờ là dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu bạn nắm chắc kiến thức và thận trọng trong mỗi quyết định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here