SSI Research: 3 chủ đề đầu tư cho tháng 8

0
282
  • Cổ phiếu có triển vọng tăng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô là nhóm được thị trường yêu thích.
  • Thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán giai đoạn tới.

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến bức tranh vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, cổ phiếu có triển vọng tăng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô sẽ được thị trường yêu thích. Theo đó, có 3 chủ đề đầu tư trong tháng 8 nhà đầu tư có thể cân nhắc, phù hợp tích lũy ở vùng giá thấp.

Đó là cổ phiếu được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong quý III. SSI Research cho rằng nhu cầu tiêu thụ tích cực, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ giúp Hòa Phát (HoSE: HPG), FPT, Đông hải Bến Tre (HoSE:DHC) duy trì tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý III. Đồng thời, Cao su Phước Hòa (HoSE:PHR) dự kiến tiếp tục cải thiện lợi nhuận so vời cùng kỳ 2019 trong quý III nhờ khoản thu nhập bồi thường đất từ Nam Tân Uyên (UPCoM:NTC).

Thứ 2, nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt từ dịch bệnh như Bột giặt Lix (HoSE:LIX), Imexpharm (HoSE:IMP), Viettel Post (UPCoM:VTP). LIX và IMP có triển vọng tốt nhờ nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm gia tăng khi dịch bệnh quay trở lại. Mặt khác, việc hạn chế tiếp xúc khi Covid-19 bùng phát sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản lượng đơn hàng qua kênh thương mại điện tử, từ đó tạo cơ hội cải thiện kinh doanh cho Viettel Post.

Cuối cùng, các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công như Hóa dầu Petrolimex (HNX: PLC), Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HoSE: KSB), Cienco4 (UPCoM:C4G). Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ mục tiêu đặt ra là phải nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang. Trong 7 tháng đầu năm, vốn giải ngân đầu tư công đạt 203 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng 2019. Việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2020 sẽ giúp tăng sản lượng tiêu thụ đối với các công ty đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép…cũng như khối lượng công việc đối với các nhà thầu xây dựng.

SSI Research nhận định thị trường chịu tác động bởi các nhân tố trái chiều. Trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm, diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng tác động đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai qua đó ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng 8, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here