Suy thoái kinh tế là gì?

0
134

Suy thoái kinh tế là gì?

Trong kinh tế học vĩ mô, suy thoái kinh tế được coi là sự suy giảm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực trong khoảng thời gian từ trên hai quý liên tiếp. Hay nói cách khác tốc độ tăng trưởng kinh tế âm liên tục trong vòng hai quý trở lên. 

Theo Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ suy thoái kinh tế đơn giản là sự tụt giảm hoạt động kinh tế trong cả nước, kéo dài trong nhiều tháng liên tiếp. 

Các chỉ số kinh tế cũng là cơ sở để xác định sự suy thoái kinh tế. Cụ thể, người ta dựa vào sự suy giảm của các hoạt động kinh tế như việc làm, đầu tư, lợi nhuận… để đánh giá một nền kinh tế có bị suy thoái hay không. 

Biểu hiện của suy thoái kinh tế

Nhìn chung, biểu hiện của suy thoái kinh tế toàn cầu như sau:

Vận tải biển suy yếu

Vận tải biển là một chỉ báo quan trọng về “sức khỏe” của tài chính toàn cầu, bởi lẽ phần nhiều hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng phương thức này. Những hàng hóa đó bao gồm mọi thứ, từ dầu thô, nông sản cho tới ôtô xe máy.

Dự báo bi quan về GDP

Khi các tổ chức kinh tế toàn cầu đồng loạt cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP. Thêm vào đó là những báo cáo không khả quan về tình hình kinh tế, giá cả thị trường, sự biến động của thị trường tài chính,… tất cả những yếu tố cản trở kinh tế tăng trưởng. Nếu như các tổ chức độc lập cùng đưa ra những dự báo giống nhau thì khả năng rất lớn là quốc gia hay thế giới đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Nhu cầu dầu mỏ yếu

Nhu cầu về dầu mỏ quyết định rất lớn đến tình hình tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia, mỗi khu vực. Nếu như nhu cầu tiêu thụ dầu giảm thì đó là báo hiệu cho sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế. 

Thị trường chứng khoán suy giảm

Sự suy giảm trên thị trường chứng khoán cũng là minh chứng rõ ràng cho sự suy thoái kinh tế. Chỉ số trên sàn chứng khoán chính là những con số biết nói cho biết tình hình kinh tế của mỗi quốc gia, mỗi khu

Tỷ lệ thất nghiệp cao

Mặc cho các gói kích thích kinh tế được đưa ra, sự suy thoái vẫn sẽ tác động lên tỷ lệ thất nghiệp của các quốc gia. Không chỉ những đất nước kém phát triển mà ngay cả các quốc gia phát triển cũng không thể tránh khỏi tình trạng này. 

Hậu quả của suy thoái kinh tế toàn cầu

Thương mại toàn cầu sụt giảm

Nếu cả sản lượng và nhu cầu của nền kinh tế giảm, tiêu dùng tư nhân, đầu tư của các công ty và các hoạt động sản xuất cùng sụt giảm, dẫn tới sự sụt giảm trong nhập khẩu các loại hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa cơ bản và các nguyên vật liệu khác từ thị trường bên ngoài.

Đồng tiền suy yếu

Sự suy yếu của kinh tế đã khiến giá trị đồng tiền của quốc gia giảm mạnh. Đồng tiền yếu sẽ không chỉ tác động đến một quốc gia mà có ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác, đặc biệt là những nước phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang thị trường khác.

Giá hàng hóa và nguyên vật liệu thô sẽ giảm

Chỉ cần nhìn vào giá dầu cao là có thể nhận thấy nhu cầu hàng hóa của thế giới đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ kéo dài không lâu. Nếu như hai đầu máy của kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ kéo theo sự sụt giảm mạnh nhu cầu của các loại hàng hóa như dầu, thực phẩm và khoáng sản.

Điều này tất yếu sẽ tác động tiêu cực tới xuất khẩu và tăng trưởng của các nước xuất khẩu các mặt hàng này ở châu Phi, Mỹ Latinh. Chẳng hạn, Chile là nước xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới, đồng từ nước này được sử dụng để làm chip máy tính và dây điện. Nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc giảm chắc chắn sẽ khiến giá cả và nhu cầu đồng cùng giảm xuống, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Chile.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất suy thoái kinh tế, tuy nhiên sức ảnh hưởng ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực sẽ có những hậu quả khác nhau. Nếu nếu có những biện pháp điều chỉnh đúng đắn, suy thoái kinh tế có thể dễ dàng nhấn chìm một quốc gia và dẫn đến tình trạng “vỡ nợ”.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here