Tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô tới thị trường chứng khoán

0
189

Tình hình kinh tế vĩ mô tác động tới toàn bộ các lĩnh vực và ngành nghề tồn tại trong nền kinh tế, trong đó có thị trường chứng khoán. Việc nắm được các diễn biến của tình hình kinh tế vĩ mô là điều vô cùng cần thiết với các nhà đầu tư tài chính, ngay cả đầu tư trong ngắn hạn. Điều này giúp các nhà đầu tư biết được mình đang trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh tế tăng hay giảm, triển vọng sắp tới ra sao, để xây dựng được vị thế trong kế hoạch đầu tư phù hợp hơn. Dưới đây là tác động của 3 yếu tố kinh tế vĩ mô tới thị trường chứng khoán (TTCK).

Lạm phát

Lạm phát là thuật ngữ dùng để chỉ mức giá của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. Có nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát, trong đó có 2 nguyên nhân chính là lạm phát do cầu kéo và lạm phát do chi phí đẩy

Những tác động của lạm phát đến thị trường chứng khoán:

  • Khi lạm phát gia tăng sẽ làm mức lãi suất cũng tăng theo để đảm bảo lãi suất thực dương và kênh TTCK trở nên kém hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác chẳng hạn như gửi tiền tiết kiệm từ đó làm lượng cung lớn hơn lượng cầu cổ phiếu và gây ra tình trạng giảm giá cổ phiếu.
  • Bên cạnh đó, lạm phát có thể ảnh hưởng gián tiếp tới thị trường chứng khoán thông qua thị trường hàng hóa. Lạm phát tăng khiến cho chi phí đầu vào của doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong trường hợp khác giá thành sản xuất tăng đẩy giá bán hàng hóa tăng theo, cầu hàng hóa giảm xuống khiến doanh thu giảm sút. Cổ phiếu của doanh nghiệp trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Lãi suất

Lãi suất là chi phí phải trả của người đi vay cho việc sử dụng nguồn vốn của người cho vay. Lãi suất là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển chung của nền kinh tế. Lãi suất thường gây ra tác động ngược chiều tới thị trường chứng khoán:

  • Khi lãi suất giảm sẽ có tác động tích cực đến TTCK. Bởi vì khi giá vốn rẻ hơn so với trước sẽ giúp các công ty dễ huy động nguồn vốn để thực hiện các dự án đầu tư, cũng như giảm chi phí cho các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính lớn từ đó sẽ làm cải thiện lợi nhuận của công ty và làm tăng giá cổ phiếu của công ty.
  • Ngược lại, lãi suất tăng tác động tiêu cực đến hoạt động chung của nền kinh tế. Khi lãi suất tăng lên sẽ làm gia tăng lãi suất cho vay đối với khách hàng, làm giảm nhu cầu cho các hoạt động chi tiêu, mua sắm của người tiêu dùng. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của công ty và các chứng khoán đó trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường

Tỷ giá đối hoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá giữa hai đồng tiền mà theo đó một đồng tiền này sẽ đổi thành đồng tiền khác bằng một tỷ lệ nhất định. Ngân hàng nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ thông qua việc tác động tới tỷ giá hối đoái bằng cách sử dụng quỹ dữ trữ ngoại hối tiến hành mua bán trên thị trường ngoại hối nhằm tác động trực tiếp tới giá trị tương quan của Việt Nam đồng và các ngoại tệ khác.
Khi tỷ giá giữa đồng ngoại tệ trên Việt Nam đồng đặc biệt là USD/VNĐ tăng sẽ gây tác động tiêu cực tới một số ngành trong khi đó một số ngành lại được hưởng lợi, cụ thể:

  • Tỷ giá tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp có khoản nợ nước ngoài hoặc doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu từ nước ngoài và chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước. Các doanh nghiệp này sẽ phải giải bài toán cân đối giá bán sản phẩm đầu ra sao cho vừa bù đắp được chi phí đầu vào lại vừa đảm bảo giữ được thị phần, doanh thu.
  • Ở chiều hướng ngước lại, các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ trực tiếp và sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tỷ giá, từ đó phản ánh tích cực lên giá cổ phiếu

Bên cạnh đó, việc tỷ giá giữa đồng ngoại tệ trên Việt Nam đồng tăng sẽ có thể tác động tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư như lạm phát, nợ công. Điều này có thể gây tác động tiêu cực tới các quyết định đầu tư trên TTCK.

Tóm lại, khi tìm hiểu tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô tới TTCK, nhà đầu tư cần phải đặt trong một bức tranh tổng thể bao gồm các yếu tố kinh tế vĩ mô khác để có cái nhìn toàn diện. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét tới các chỉ báo về khả năng tài chính, khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp để lựa chọn thời điểm đầu tư cũng như danh mục đầu tư phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here