Tâm lý bi quan bao trùm thị trường tài chính toàn cầu

0
75

Thị trường tài sản rủi ro trên toàn cầu tiếp tục bị bán tháo trong ngày 26/09, khi nỗi lo về lạm phát và suy thoái toàn cầu đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

Ngày 26/09, thị trường Anh gây nhiều sự chú ý với đồng Bảng Anh rơi xuống mức thấp kỷ lục so với USD và lợi suất trái phiếu tăng vọt. Điều này diễn ra sau khi Chính phủ Anh tuyên bố cắt giảm thuế và tăng vay nợ để thúc đẩy kinh tế. Lợi suất trái phiếu Anh kỳ hạn 10 năm vượt 4% lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu dao động gần mức thấp nhất kể từ năm 2020. Trong đó, chứng khoán châu Á lao dốc mạnh, với Kospi sụt hơn 3%, Nikkei 225 giảm 2.7% và Shanghai Composite hạ 1.2%. Chứng khoán châu Âu và hợp đồng chứng khoán Mỹ đang biến động mạnh.

“Chúng ta đã bước vào giai đoạn ảm đạm trên toàn cầu, với tâm lý bi quan bao trùm các quốc gia vì các lý do khác nhau”, Ed Yardeni, Chủ tịch công ty nghiên cứu Yardeni, cho hay. “Dữ liệu mới nhất càng làm gia tăng khả năng suy thoái, thậm chí là suy thoái toàn diện”.

Đồng USD tiếp tục tăng không ngừng nghỉ, trong khi các đồng tiền châu Á ngày càng suy yếu.

Đồng Yên Nhật suy yếu, dao động ở mức 144 đổi 1 USD, trong khi đồng Won của Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

“Đồng USD cứ tăng, trong khi tiền tệ ở châu Á chịu nhiều áp lực. Điều này sẽ gây thêm áp lực lạm phát và ngày càng nhiều NHTW nâng lãi suất trong thời gian tới”, Sian Fenner, Chuyên gia kinh tế châu Á tại Oxford Economics, cho biết.

“Với các nước châu Á, rủi ro về tiền tệ là mối đe dọa lớn hơn lãi suất”, Taimur Baig – kinh tế trưởng tại DBS Group cho biết, “Các nước châu Á đều là quốc gia xuất khẩu và chúng ta có thể chứng kiến khủng hoảng 1997, 1998 lặp lại”.

“Các tiền tệ chịu tác động mạnh nhất thuộc về những nước đang thâm hụt tài khoản vãng lai, như won Hàn Quốc, peso Philippines và baht Thái”, Trang Thuy Le – chiến lược gia tại Macquarie Capital (Hồng Kông) nhận định. “Nếu cả Yên và USD cùng giảm, sức ép sẽ chuyển thành hoạt động mua USD và nhu cầu trú ẩn với những người liên quan nhiều đến tiền tệ các nước mới nổi”, cô cho biết.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here