Tâm lý giao dịch: Đẳng cấp của một trader

0
95

Tâm lý giao dịch thường bị bỏ qua nhưng lại là một phần quan trọng trong bộ kỹ năng của một nhà giao dịch chuyên nghiệp.  Hãy tiếp tục đọc để khám phá các mẹo của họ và tìm hiểu thêm về:

  • Tâm lý giao dịch là gì?
  • Làm thế nào để có được tư duy của một nhà giao dịch thành công
  • Những điều cơ bản của tâm lý giao dịch
  • Các công cụ và kỹ thuật tâm lý giao dịch

TÂM LÝ GIAO DỊCH LÀ GÌ?

Tâm lý giao dịch là một thuật ngữ rộng bao gồm tất cả những cảm xúc và cảm giác điển hình mà một nhà giao dịch sẽ gặp phải khi giao dịch. Một số cảm xúc hữu ích và cần được chấp nhận trong khi những cảm xúc khác như sợ hãi, tham lam, căng thẳng và lo lắng nên được loại bỏ. Tâm lý giao dịch rất phức tạp và cần có thời gian để làm chủ hoàn toàn.

Trên thực tế, nhiều nhà giao dịch trải qua những tác động tiêu cực của tâm lý giao dịch nhiều hơn là những mặt tích cực. Các trường hợp này có thể xuất hiện khi đóng các giao dịch thua lỗ sớm, vì nỗi sợ mất mát trở nên quá nhiều, hoặc đơn giản là tăng gấp đôi các vị thế khi tâm lý chuyển thành tham lam.

Một trong những cảm xúc nguy hiểm nhất phổ biến trên thị trường tài chính là nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ, hay còn gọi là FOMO. Đường cong parabol lôi kéo các nhà giao dịch mua vào sau khi động thái đạt đỉnh, dẫn đến căng thẳng cảm xúc rất lớn khi thị trường đảo chiều và đi theo hướng ngược lại.

Những nhà giao dịch quản lý cảm xúc tích cực để tận dụng sinh lời, trong khi quản lý cảm xúc tiêu cực, để xử lý sự biến động của thị trường tài chính và trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

Tâm lý giao dịch: Đẳng cấp của một trader

NHỮNG TÂM LÝ GIAO DỊCH ĐIỂN HÌNH

Quản lý cảm xúc

Sợ hãi, tham lam, phấn khích, quá tự tin và lo lắng là tất cả những cảm xúc điển hình mà các nhà giao dịch trải qua vào thời điểm này hay lúc khác. Quản lý cảm xúc giao dịch có thể chứng minh là sự khác biệt giữa tăng vốn tài khoản hoặc phá sản.

Hiểu về FOMO

Các nhà giao dịch cần xác định và ngăn chặn FOMO ngay khi nó phát sinh. Mặc dù điều này không dễ dàng, nhưng các nhà giao dịch nên nhớ sẽ luôn có một giao dịch khác và chỉ nên giao dịch với số vốn mà họ có thể đủ khả năng để mất.

Tránh sai lầm trong giao dịch

Mặc dù tất cả các nhà giao dịch đều mắc sai lầm bất kể đã có kinh nghiệm, việc hiểu được logic đằng sau những sai lầm này có thể hạn chế hiệu ứng quả cầu tuyết của trở ngại giao dịch. Một số sai lầm giao dịch phổ biến bao gồm: giao dịch trên nhiều thị trường, quy mô giao dịch không nhất quán và sử dụng quá nhiều đòn bảy.

Vượt qua lòng tham

Tham lam là một trong những cảm xúc phổ biến nhất giữa các nhà giao dịch và do đó, cần được quan tâm đặc biệt. Khi lòng tham lấn át lí trí, các nhà giao dịch có xu hướng sử dụng đòn bẩy quá mức để phục hồi các khoản thua lỗ trước đó. Nói thì dễ hơn làm, nhưng điều quan trọng là các nhà giao dịch phải hiểu cách kiểm soát lòng tham khi giao dịch.

Tầm quan trọng của giao dịch nhất quán

Các giao dịch mới thường có xu hướng tìm kiếm cơ hội ở bất cứ nơi nào chúng có thể xuất hiện và bị thu hút vào giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau, ít hoặc không quan tâm đến sự khác biệt vốn có trong các thị trường này. Nếu không có một chiến lược được suy nghĩ kỹ càng tập trung vào một số thị trường, các nhà giao dịch có thể thấy kết quả không như ý. Hãy học cách giao dịch nhất quán.

“Giao dịch theo chiến lược của bạn, không phải theo cảm xúc của bạn” – Peter Hanks, Junior Analyst

Vạch trần các lầm tưởng khi giao dịch

Là những cá nhân, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta nghe thấy và giao dịch cũng không khác. Có rất nhiều tin đồn xung quanh việc giao dịch như: người giao dịch phải có một tài khoản lớn để thành công, hoặc để có lợi nhuận, người giao dịch cần phải thắng hầu hết các giao dịch. Những lầm tưởng giao dịch này thường có thể trở thành rào cản tinh thần, ngăn cản các cá nhân giao dịch.

Thực hiện quản lý rủi ro

Không thể phóng đại tầm quan trọng của quản lý rủi ro hiệu quả. Những lợi ích của quản lý rủi ro là vô tận. Có thể xác định mục tiêu và cắt lỗ, ngay từ đầu, cho phép các nhà giao dịch thở phào nhẹ nhõm vì họ hiểu họ sẵn sàng mạo hiểm đến mức nào trong quá trình theo đuổi mục tiêu. Một khía cạnh khác của quản lý rủi ro liên quan đến việc định cỡ vị trí và các lợi ích tâm lý của nó:

“Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc của các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn” – James Stanley, Nhà chiến lược tiền tệ DFX.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC TƯ DUY CỦA MỘT TRADER THÀNH CÔNG

Mặc dù có nhiều sắc thái góp phần vào sự thành công của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhưng có một số cách tiếp cận phổ biến mà các nhà giao dịch ở mọi cấp độ có thể thực hiện nhất quán trong chiến lược giao dịch cụ thể của họ.

1) Mang thái độ tích cực mỗi ngày. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng trên thực tế, giữ một thái độ tích cực khi đầu cơ trên thị trường ngoại hối là rất khó, đặc biệt là sau một đợt thua lỗ liên tiếp. Một thái độ tích cực sẽ giúp tâm trí bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực có xu hướng cản trở việc thực hiện các giao dịch mới.

2) Bỏ cái tôi của bạn sang một bên. Chấp nhận rằng bạn sẽ giao dịch sai và thậm chí bạn có thể thua nhiều giao dịch hơn là thắng. Điều này có vẻ như là tồi tệ nhưng với kỷ luật và quản lý rủi ro thận trọng, vẫn có thể tăng vốn chủ sở hữu tài khoản bằng cách đảm bảo số người chiến thắng trung bình cao hơn số lỗ trung bình.

3) Không giao dịch vì mục đích giao dịch, bạn chỉ có thể thực hiện những gì thị trường cung cấp cho bạn. Một số ngày, bạn có thể đặt mười lăm giao dịch và trong những trường hợp khác, bạn có thể không đặt một giao dịch nào trong hai tuần. Tất cả phụ thuộc vào những gì đang xảy ra trên thị trường và liệu các thiết lập giao dịch – phù hợp với chiến lược của bạn – có xuất hiện trên thị trường hay không.

“Các quyết định giao dịch không phải là mua và bán. Đôi khi không làm gì là giao dịch tốt nhất bạn có thể thực hiện”- Ilya Spivak, Nhà chiến lược tiền tệ cao cấp.

4) Đừng chán nản. Điều này có vẻ tương tự như điều đầu tiên nhưng thực sự giải quyết được suy nghĩ muốn bỏ thuốc. Nhiều người coi giao dịch là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng trong khi trên thực tế, nó là một hành trình giao dịch này đến giao dịch khác. Kỳ vọng về sự hài lòng tức thì này thường dẫn đến sự thất vọng và thiếu kiên nhẫn. Hãy nhớ giữ kỷ luật và duy trì quá trình và xem giao dịch như một cuộc hành trình.

Nguồn: Happy.Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here