Tầm quan trọng của cổ tức tiền mặt?

0
108

Nếu gửi tiền mặt vào ngân hàng, bạn sẽ nhận lãi chắc chắn cuối kỳ. Nhưng nếu gửi tiền mặt vào cổ phiếu, bạn có thể nhận được nhiều hơn thế! Chúng ta hãy nói về bài toán cổ tức tiền mặt lần này.

Cổ tức tiền mặt là gì?

Cổ tức tiền mặt là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông. Nhìn góc độ doanh nghiệp, bất cứ công ty nào cũng cần tiền để phát triển. Sau mỗi năm, kỳ báo cáo kết quả kinh doanh cũng là thời điểm nhà đầu tư tìm hiểu lợi nhuận công ty kiếm được sẽ được dùng để làm gì. Liệu sẽ tái đầu tư phát triển doanh nghiệp (kỳ vọng tăng giá cổ phiếu) hay chia cổ tức tiền mặt (kỳ vọng hiện thực hóa lãi đầu tư).

Tâm lý chung của nhà đầu tư sẽ là: “Cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt cũng tốt hơn cổ phiếu không trả cổ tức tiền mặt”. Một cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao và đều đặn luôn thu hút được sự quan tâm hơn. Hàng năm, cổ đông sẽ nhận được “tiền tươi thóc thật” từ khoản đầu tư của mình ngoài tiềm năng tăng giá cổ phiếu.

Với nhà đầu tư giá trị, lịch sử chi trả cổ tức của công ty là luôn là nhân tố được chú trọng khi xem xét đầu tư.

Tầm quan trọng của cổ tức tiền mặt?

1. Cổ tức cho thấy sự ổn định của công ty

Sự sẵn sàng và khả năng duy trì cổ tức ổn định cung cấp những thông tin tích cực và ổn định về công ty. Thông thường, những công ty có lịch sử chi trả cổ tức cao và đều đặn là các công ty duy trì được sự ổn định và không có nhiều nhu cầu tái đầu tư. Toàn bộ khoản lợi nhuận làm ra đều được phân phối đến cổ đông. Nhà đầu tư giá trị rất quan tâm nhóm cổ phiếu này.

Nói vậy không có nghĩa là các công ty không chi trả cổ tức là xấu, không tạo ra lợi nhuận. Có thể công ty vẫn tăng trưởng, tạo ra lợi nhuận tốt nhưng lại muốn giữ lại lợi nhuận cho mục đích tái đầu tư. Mục đích tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn cho cổ đông trong tương lai. Với nhóm này, thường phù hợp với nhà đầu tư yêu thích trường phái tăng trưởng.

2. Tỷ suất cổ tức

Nên so sánh cổ tức với yếu tố giá cổ phiếu để xem xét mức độ hấp dẫn khi đầu tư. Tỷ lệ cổ tức hàng năm trên giá cổ phiếu gọi là tỷ suất cổ tức. Tỷ lệ này càng cao càng tốt, cho thấy nhà đầu tư bỏ ít tiền hơn trên mỗi đồng cổ tức được nhận hàng năm.

Nếu một công ty có tỷ suất cổ tức thấp hơn các công ty cùng ngành, cho thấy 02 điều:

  • Giá cổ phiếu cao bởi vì thị trường tính đến triển vọng tăng trưởng cổ phiếu trong tương lai và không lo lắng quá nhiều về tỷ lệ chi trả cổ tức thấp.
  • Hoặc công ty đang hoạt động tệ đi, không đủ nguồn lực chi trả cổ tức.

Nhà đầu tư nên xem xét kĩ cổ phiếu theo dõi thuộc nhóm nào trong 02 nhóm trên. Nên tránh xa cổ phiếu thuộc nhóm 2.

3. Các công ty có tỷ suất cổ tức cao tại Việt Nam

Có khá nhiều cổ phiếu với tỷ suất lợi tức hấp dẫn và thanh khoản khả quan đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Một số ví dụ sau đây hy vọng cung cấp thêm cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào cổ phiếu có cổ tức cao và tỷ suất lợi tức hấp dẫn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên xác định chiến lược đầu tư cụ thể và kỳ vọng với nhóm cổ phiếu này: đầu tư lâu dài và gom cổ tức hàng năm.

Năm 2020 là năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 khiến lợi nhuận giảm mạnh. Do vậy, khó đảm bảo chắc chắn các công ty sẽ duy trì đều đặn tỷ lệ chi trả cổ tức cao như các năm trước. Dù đi qua năm khó khăn 2020, các công ty vẫn chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông đã là một điều đáng khích lệ.

Đơn cử công ty WCS, kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 vẫn đạt 20% (2.000 đồng/cổ phiếu). Với công ty NCT, công ty hoàn thành tạm ứng cổ tức năm 2020 với tổng cố tức đạt 9.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư NCT để nhận cổ tức trong các năm tới.

Với SJD, công ty vẫn chưa công bố cổ tức trả trong năm 2020. SJD vẫn tạo ra lợi nhuận năm 2020 với lợi nhuận sau thuế chỉ giảm 20% yoy. Vì vậy, vẫn kì vọng SJD sẽ tiếp tục chi trả cổ tức năm 2020.

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt là mình chứng nhà đầu tư có thể yên tâm vì chắc chắn thu được lợi nhuận từ cổ phiếu, cổ phần của mình. Nếu một công ty có chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông theo thời gian sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Nhà đầu tư sẽ xem xét chính sách chi trả cổ tức theo thời gian có ổn định không, có tăng trưởng qua các năm hay không… từ đó đánh giá độ hấp dẫn của cổ phiếu doanh nghiệp này trước khi đầu tư.

Và cuối cùng, một cổ phiếu sau khi chia cổ tức, sẽ xuất hiện giá điều chỉnh với cổ phiếu. Điều này cũng thể hiện sự hiện thực hóa lãi một phần với mỗi cổ đông. Yếu tố này giúp tăng tính thanh khoản (liquidity) cho danh mục đầu tư, nhưng cũng là yếu tố kích thích dòng tiền rút vốn khỏi cổ phiếu (hiệu ứng “tin ra là bán”). Vậy nhà đầu tư có nên tái đầu tư (dùng lãi được chia mua thêm cổ phiếu đang nắm) hay nên rút vốn sau khi đạt mục tiêu cổ tức? Các phần sau sẽ trả lời đầy đủ câu hỏi này.

Nguồn: Happy Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here