Thanh tra Chính phủ thanh tra 19 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

0
80

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra tại 19 doanh nghiệp về hoạt động quản lý, sản xuất và kinh doanh xăng, dầu và 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn.

Ngày 14.10, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn vị này đã ban hành Quyết định số 396/QĐ-TTCP thanh tra về việc chấp hành, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng, dầu.

Quyết định thanh tra căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 160/CĐ-TTg ngày 22.2.2022 về việc bảo đảm cung ứng xăng cho thị trường trong nước.

Thanh tra Chính phủ thanh tra 19 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu - ảnh 1

Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc thanh tra kiểm về công tác quản lý, kinh doanh xăng, dầu tại 17 doanh nghiệp và 2 nhà máy sản xuất trên phạm vi cả nước. Thanh Niên

Đoàn thanh tra gồm 12 thành viên, do ông Dương Quốc Huy, Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn.

Đoàn sẽ thực hiện thanh tra trong thời kỳ từ ngày 1.1.2017 đến ngày 30.6.2022. Trong trường hợp cần thiết, đoàn có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Đoàn thanh tra sẽ thực hiện nhiệm vụ thanh tra trong 60 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, trừ những ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quyết định công bố, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra tại 17 doanh nghiệp đầu mối và 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn.

Ở khu vực miền Bắc có các doanh nghiệp: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội; Công ty TNHH Hải Linh; Công ty TNHH MTV – Tổng công ty xăng dầu Quân đội; Công ty TNHH Petro Bình Minh…

Khu vực miền Trung có 2 doanh nghiệp, gồm: Công ty CP tập đoàn Thiên Minh Đức; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh.

Khu vực miền Nam gồm 7 doanh nghiệp: Tổng công ty dầu Việt Nam; Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Tổng công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ – CTCP; Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp; Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Long Hưng; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa…

Trong ngày hôm qua 13.10, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bình Sơn tăng công suất hoạt động để cung ứng xăng, dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, các nhà máy này phải có biện pháp hỗ trợ giao hàng nhanh cho các doanh nghiệp đặt mua theo hợp đồng đã ký; đồng thời, sử dụng nguồn hàng dự trữ để cung ứng cho các đầu mối không có hợp đồng dài hạn với nhà máy nhưng đang bán hàng tại các khu vực thiếu xăng cục bộ để kịp thời bổ sung cho các cửa hàng bán lẻ.

Bộ Công thương cũng yêu cầu 2 nhà máy này điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu thị trường, tăng lượng sản xuất mặt hàng xăng để cung ứng cho thị trường trong nước.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here