Thị trường bất động sản gặp khó, Nhà Thủ Đức lỗ lần đầu tiên trong gần 8 năm

0
1124

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HoSE: TDH) công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý I với mức lỗ 18 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi 20 tỷ đồng. Đây là quý lỗ đầu tiên kể từ quý II/2013 lỗ 8 tỷ đồng.

Theo giải trình, công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu là doanh thu bán hàng giảm 17%, còn 570 tỷ đồng. Thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng thủ tục pháp lý, trong khi các mảng hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ đều giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh toàn cầu.

Đơn vị: tỷ đồng

Các loại chi phí đều tăng, tăng mạnh nhất là chi phí bán hàng (gấp 11 lần cùng kỳ năm trước). Chi phí tài chính cũng tăng 50%, chủ yếu do chi phí lãi vay. Tại ngày 31/3, công ty có 1.225 tỷ đồng nợ vay tài chính, giảm nhẹ so với đầu kỳ. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 0,69 lần.

Tính đến cuối kỳ, Nhà Thủ Đức có 976 tỷ đồng hàng tồn kho, giảm 6% so với đầu năm, phần lớn là các dự án sản xuất kinh doanh dở dang. Trong đó, tồn kho lớn nhất là khu phức hợp Centrum Wealth quận 9, TP HCM (547 tỷ đồng), tiếp theo là khu đô thị dịch vụ thương mại Long Hội (166 tỷ đồng). Khu phức hợp Centrum Wealth có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD, do Nhà Thủ Đức và Daewon góp vốn 51% – 49% lập liên doanh công ty TNHH Bách Phú Thịnh làm chủ đầu tư dự án. Dự án được khởi công từ cuối năm 2017.

Năm 2020, Nhà Thủ Đức đặt kế hoạch doanh thu 2.736 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 314,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 65% và 176% so với thực hiện năm trước. Công ty cho biết sẽ chú trọng phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với những khu đất có quy mô vừa và nhỏ 1 đến 10 ha tại các khu đô thị lớn để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động; hạn chế đầu tư vào các khu vực/dự án có liên quan đến đất công để tránh những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here