Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới trong nốt trầm

0
152

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới (26/9) trong xu hướng giảm

Bảng giao dịch điện tử bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới (26/9) trong xu hướng giảm, trong khi đồng USD vẫn duy trì sức mạnh giữa bối cảnh triển vọng lãi suất tăng tiếp diễn và nguy cơ tăng trưởng kinh tế suy yếu tác động tiêu cực tới các thị trường.

Đầu phiên này, chỉ số MSCI khi vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,5%, xuống mức thấp nhất hai năm. Chỉ số này hướng tới mức giảm 10% trong cả tháng Chín này, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng hạ mạnh sau khi chứng kiến đà giảm của Phố Wall vào cuối tuần trước do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu bởi các đợt tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương chủ chốt. Mở cửa phiên, chỉ số Nikkei 225 giảm 512,08 điểm (1,89%), xuống 26.641,75 điểm.

Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kosspi cũng mở cửa phiên đầu tuần này với mức giảm đáng kể 40,27 điểm (1,76%), xuống 2.249,73 điểm, tác động bởi những quan ngại về suy thoái toàn cầu liên quan tới các chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ lực là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau đỏ sàn phiên đầu tuần. Chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt mất 99,85 điểm (0,56%) và 23,15 điểm (0,75%) vào phiên sáng 26/9, lần lượt xuống mức 17.833,42 điểm và 3.065,21 điểm.

Đồng USD đã leo lên các mức cao mới so với đồng bảng Anh, đồng euro và đồng AUD trong phiên sáng cùng ngày. Tuần trước, thị trường cổ phiếu và trái phiếu sụp đổ sau khi Mỹ và nhiều quốc gia khác đã đồng loạt tăng lãi suất và dự kiến động thái này sẽ còn gây thêm tổn thương cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), lo ngại suy thoái càng gia tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này một lần nữa giảm vào tháng Chín. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Eurozone đã giảm xuống 48,2 trong tháng Chín – với số điểm dưới 50 thể hiện sự suy giảm hoạt động. Theo ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ thông tin tài chính S&P Global Market Intelligence (Mỹ), nguy cơ suy thoái của Eurozone đang có dấu hiệu nghiêm trọng khi các công ty cho biết các điều kiện kinh doanh ngày càng tồi tệ và áp lực giá cả gia tăng liên quan đến chi phí năng lượng tăng cao. Ông nói thêm rằng hoạt động kinh doanh của Anh giảm trong tháng này cho thấy nền kinh tế Anh có khả năng đã rơi vào suy thoái.

Phiên sáng 26/9, tại thị trường Việt Nam, thị trường cũng mở cửa với “sắc đỏ”, chỉ số VN-Index giảm 29,64 điểm (2,46%) xuống 1.173,64 điểm. Còn chỉ số HNX- Index giảm 8,15 điểm (3,08%) xuống 256,29 điểm.

Nguồn: Stockbiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here