Thủ tướng: Giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành trong năm nay

0
329
Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP.

Tại cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế – xã hội ngày 8/4, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung giải ngân 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho dự án sân bay Long Thành trong năm nay. Theo đó, các bộ, ngành phải hỗ trợ Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn và chất lượng.

Tỉnh Đồng Nai được giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương 2018 và 2019 là gần 11.500 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã giải ngân được gần 1.800 tỷ đồng, đạt hơn 10% dự toán được giao. Vốn ngân sách Trung ương bố trí năm nay cho tỉnh là 6.705 tỷ đồng. Theo đó, tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là 17.057 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Nai cam kết nỗ lực giải ngân số vốn này trong 2020.

Cũng tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án sân bay Quốc tế Long Thành, đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành xây dựng dự án vào 2025 theo Nghị quyết của Đảng và Quốc hội trước đó.

Thủ tướng lưu ý tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội. Theo đó, tỉnh Đồng Nai phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Theo Nghị quyết 38/2017 của Quốc hội, phần bồi thường hỗ trợ và tái định cư khu vực 5.000 ha được tách thành một dự án thành phần riêng do UBND tỉnh phụ trách. Đồng thời, Chính phủ đã phê duyệt ngân sách cho việc bồi thường và tái định cư này là 978 triệu USD.

Tỉnh đã ưu tiên giải phóng 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm nay theo tiến độ giai đoạn 1 của dự án. Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Dự kiến, Đồng Nai sẽ hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng vào quý II.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tăng trưởng kinh tế của tỉnh quý I đạt 6,1%, do còn nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kéo dài sang năm nay. Xuất khẩu tăng hơn 3% so với cùng kỳ nhưng dịch vụ lưu trú và du lịch giảm lần lượt 20% và gần 22%.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here