Tìm hiểu đầu tư giá trị cùng các nguyên tắc hoạt động cơ bản

0
104

Thông tin cơ bản về đầu tư giá trị

Khái niệm

Đầu tư giá trị có tên gọi tiếng Anh là Value Investing, đây là một hình thức đầu tư chứng khoán được sử dụng nhiều nhất.

Tại chiến lược này, nhà đầu tư thường được gọi là Value Investor. Nhằm mục đích đầu tư giá trị thành công, nhà đầu tư cần trang bị sự hiểu biết nhất định về chuyên môn, thông tin chuẩn xác và kỹ năng phân tích đưa ra dự đoán, đánh giá những biến động của thị trường.

Đầu tư giá trị là gì trong chứng khoán

Bản chất của đầu tư giá trị

Có thể nói bản chất của đầu tư giá trị chính là giao dịch mua những cổ phiếu đang có mức giá trị thực thấp và sẽ bán ra khi mức giá đang dần tăng lên. Hình thức đầu tư này hoạt động dựa trên những quy luật vận hành phổ biến của nền kinh tế thị trường.

Nhà đầu tư cần xem xét, đưa ra nhận định, đánh giá và cân nhắc chọn lựa những cổ phiếu đang ở mức giá thấp hơn so với giá trị thực. Khi cổ phiếu dần trở lại mức giá trị thực trên thị trường, việc giao dịch bán ra sẽ được thực hiện nhằm thu lợi nhuận dựa vào giá trị chênh lệch.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phân tích nhất định về mức giá cả để xác định được thời điểm mua vào và bán ra hợp lý. Thị trường chứng khoán có nhiều sự biến động nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động mua bán chứng khoán. Một sự chênh lệch về thời gian xảy ra cũng có thể làm thay đổi mức lợi nhuận nhận được. Vì thế, việc đầu tư đòi hỏi các nhà giao dịch phải tỉnh táo trong suy nghĩ và kiên quyết với các sự lựa chọn.

Áp dụng chiến lược đầu tư giá trị như thế nào?

Từ bản chất của đầu tư giá trị, chắc hẳn bạn cũng có thể hình dung được cách hoạt động cụ thể của chiến lược này. Áp dụng chiến lược đầu tư giá trị cần:

  • Dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin và đưa ra những phân tích kỹ lưỡng về mức giá cổ phiếu.
  • Lựa chọn các danh mục đầu tư, các loại cổ phiếu được nhận thấy thị giá hiện tại không phản ánh hết được những giá trị thực của cổ phiếu. Hiểu đơn giản, mức giá trên thị trường của cổ phiếu thấp hơn giá trị thực được định giá.

Từ những nhân định và phân tích, bạn có thể nhận được lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong thời gian khá ngắn từ thông qua việc giao dịch mua đi bán lại đúng thời điểm.

Áp dụng chiến lược đầu tư giá trị như thế nào?

Các nguyên tắc trong đầu tư giá trị

Không chỉ đầu tư giá trị, chiến lược nào cũng sẽ có nguyên tắc được áp dụng riêng. Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị, cụ thể như sau:

Giá trị nội tại riêng của cổ phiếu

Với mỗi mã cổ phiếu sẽ một giá trị nội tại riêng và sẽ không thay đổi theo thời gian. Bên cạnh đó, giá trị nội tại khác so với giá mà nó được mua bán trên thị trường hay giá trị sổ sách.

Thông thường, để xác định giá trị nội tại của một cổ phiếu sẽ dựa vào một số yếu tố như thương hiệu công ty, lĩnh vực hoạt động, các chỉ số tài chính EPSP/BP/E,… Các nhà đầu tư cần thu thập, phân tích và đánh giá kỹ càng.

Với nguyên tắc này, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm mua vào và bán ra để thu lại được mức lợi nhuận tối ưu. Giá mua vào và bán ra thường có chênh lệch càng lớn thì lợi nhuận thu về càng cao.

Tuân thủ các giới hạn mức biên an toán

Đây là một trong những nguyên tắc của đầu tư giá trị. Biên an toàn thể hiện tỷ lệ % chênh lệch giữa các mức giá thị trường và giá trị nội tại cổ phiếu mà nhà đầu tư quan tâm. Việc tuân thủ biên an toàn là vô cùng cần thiết và quan trọng sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Tuân thủ các giới hạn mức biên an toán

Giả thuyết về thị trường hiệu quả không phải luôn đúng

Đây là một dạng giả thuyết nói về cổ phiếu luôn thể hiện đúng về mức giá trị của nó. Hiểu đơn giản thị giá sẽ luôn bằng với giá trị nội tại. Khi đó đây được xem là thị trường lý tưởng dành cho các nhà đầu tư.

Thực tế, thị trường này không hoàn toàn chính xác vì một số mã cổ phiếu được định giá đúng nhưng một số khác có thể bị định giá thấp hoặc cao hơn so với giá trị thực của nó. Nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm thực chiến cùng kỹ năng phân tích chỉ số mới có thể tìm được các cổ phiếu tiềm năng.

Định hướng và xây dựng chiến lược đầu tư riêng

Tuyệt đối không nên chạy theo tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán. Bởi vì việc đó có thể khiến việc đầu tư thua lỗ và gánh chịu những rủi ro từ các “cá mập”.

Nhà đầu tư chỉ nên quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu khi áp dụng chiến lược đầu tư giá trị trong chứng khoán. Để xây kế hoạch tối ưu và hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, dành thời gian phân tích và đưa ra những nhận định về thị trường.

Kiên nhẫn và thận trọng

Khi chọn đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần thời gian khá dài từ 3 đến 5 năm, thậm chí 10 năm để thực hiện giao dịch, thu lợi nhuận theo kỳ vọng mong muốn. Vì lẽ đó, nhà đầu tư luôn cần cái đầu lạnh, kiên nhẫn, không vội vã đưa ra quyết định nào chưa qua phân tích hoặc nhận định cụ thể.

Nhìn chung, đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực chứng khoán. Anfin hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, bản chất cũng như các nguyên tắc của đầu tư giá trị. Chúc bạn xây dựng thành công chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here