Tìm hiểu về Volume trong chứng khoán, cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán

0
17

Volume có thể giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá, theo quy luật cung cầu nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Với chứng khoán cũng thế, nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên.

Khái niệm Volume trong chứng khoán

Volume (khối lượng giao dịch) trong chứng khoán là tổng số cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên ngày hôm đó đối với một mã cổ phiếu hay một sàn chứng khoán cụ thể.

Một số nhà đầu tư sẽ hiểu lầm giữa khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu lưu hành. Khối lượng cổ phiếu lưu hành là toàn bộ cổ phiếu của một công ty được niêm yết trên sàn. Đây là một con số cố định và chỉ thay đổi khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu giao dịch là toàn bộ cổ phiếu được trao đổi, mua bán. Con số này có thể cao hơn so với lượng cố phiếu lưu hành do cổ phiếu có thể được giao dịch nhiều lần

Tìm hiểu về Volume trong chứng khoán, cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán
Hình minh họa (nguồn internet)

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư

Qua khối lượng Volume, bạn có thể thống kế được nhu cầu của nhà đầu tư hiện nay như thế nào trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch bất kỳ. Ví dụ, một mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều chứng tỏ thị trường đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Tuy vậy, nếu cổ phiếu nào đó có khối lượng giao dịch bán tăng nhanh chóng mà không có mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu vì nguyên nào nào đó tác động. Chẳng hạn như cổ phiếu rớt giá, một số thông tin tiêu cực về công ty phát hành cổ phiếu,…

Hỗ trợ xác định được xu hướng giá cổ phiếu

Volume có thể giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá, theo quy luật cung cầu nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Với chứng khoán cũng thế, nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên.

Trường hợp nhu cầu bán tăng thì khối lượng giao dịch bán tăng. Trong khi nhu cầu mua không có thì giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh chóng hơn. Vì vậy có thể nói, qua khối lượng giao dịch ta có thể hình dung được xu hướng của giá mà cần phân tích nhiều.

Định giá tiềm năng của một cổ phiếu nào đó

Thông qua khối lượng giao dịch Volume trong khoảng thời gian nhất định thì các nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng.

Khối lượng mua tăng lên: Khi cổ phiếu được định giá cao vì các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của nó, việc đánh giá dựa vào các thông tin họ có được từ tin tức hoặc doanh nghiệp cung cấp.

Khối lượng bán tăng lên: Khi cổ phiếu đang bị định giá thấp vì các nhà đầu tư lo ngại về việc cổ phiếu này có thể bị mất giá.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Bạn muốn nắm rõ Volume trong chứng khoán thì có thể tham khảo nhanh chóng trên các biểu đồ. Bạn có thể đọc Vol trên bảng giá cũng được, thông qua kết quả chốt khối lượng bán và mua cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, dư mua dưa bán có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của cổ phiếu nào đó trong ngày hôm đó.

Trên biểu đồ chứng khoán là giúp bạn dễ dàng nhìn thấy được Volume. Ở đây bạn sẽ kết hợp Vol với giá cổ phiếu bởi 2 yếu tố này có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

Phạm vi di chuyển mở rộng với khối lượng giao dịch lớn: giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì đột nhiên nó bứt phá lên giá mới. Thì lúc đó khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên theo. Bạn nên đầu tư tập trung mua hoặc bán ở mức giá này, tại mức giá này họ có nhiều kỳ vọng.

Tìm hiểu về Volume trong chứng khoán, cách sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán
Hình minh họa (nguồn internet)

Phạm vi giá di chuyển hẹp và khối lượng giao dịch: khi bạn thấy phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch lại tăng cao. Thì có thể là thời điểm người đầu tư đang mua tích lũy.

Và cũng không hoàn toàn nhà đầu tư sẽ đi theo giá để tăng hay giảm khối lượng giao dịch mà khối lượng Volume sẽ đi trước giá. Thông qua các dự đoán cũng như kỳ vọng của họ hoặc đơn giản do tin tích cực hay tiêu cực liên quan đến cổ phiếu.

Phương pháp sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán

Nếu bạn muốn sử dụng yếu tố Volume hiệu quả trong giao dịch chứng khoán thì cần thực hiện theo các phương pháp sau đây. Nó sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được xu hướng thị trường nhanh chóng nhất.

Kết hợp Volume với giá cổ phiếu

Bạn muốn phân tích chứng khoán hay cổ phiếu một cách hiệu quả, thì phải kết hợp với giá cổ phiếu. Bởi ở những mốc giá sẽ cho khối lượng giao dịch khác nhau. Nó có thể là tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột.

Giá đi trước: đối với giá đi trước khối lượng giao dịch có nghĩa là đa số nhà đầu tư đang cố tìm một điểm vào lệnh thích hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ. Tại mức giá nào đó mà theo tình hình hiện tại nó có lợi cho đại đa số. Thì khối lượng mua hoặc bán lúc đó sẽ tăng lên.

Giá đi sau: đối với giá đi sau khối lượng giao dịch là sự tăng lên hay giảm xuống của giá. Đơn giản khi khối lượng cổ phiếu nào đó tăng lên bất ngờ thì song song với đó là giá cổ phiếu cũng tăng lên. Hoặc khi khối lượng cổ phiếu nào đó giảm do bán tháo thì giá ngay sau đó sẽ xuống nhanh chóng.

Phân tích Volume với tin tức liên quan

Để có thể hiểu được nguyên nhân vì sao khối lượng giao dịch thay đổi đột ngột. Có sự bứt phá về mua và bán nào đó, thì bạn phải kết hợp nó với tin tức. Với một tin tức có lợi tốt cho cổ phiếu thì theo sau đó là sự tăng lên về Volume.

Nếu với tin tức tiêu cực thì ngay sau đó sẽ có sự tăng lên về khối lượng giao dịch bán. Vậy nên dựa trên thông tin đó bạn có thể xác định được Volume như thế nào hoặc có thể dựa vào khối lượng giao dịch bạn có thể hình dung được nhiều vấn đề về cổ phiếu mình đang nắm giữ, nên mua hay bán sẽ thích hợp hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here