TPB – Rủi ro phần nào đã được phản ánh

0
80

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP TPB

I. KẾT QUẢ KINH DOANH Q4/2022

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán: TPB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022 với lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 7.828 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, song không đạt kế hoạch lợi nhuận năm là 8.200 tỷ đồng.

LN ròng TPB trong Q4/22 tăng 15,5% svck nhờ tăng trưởng tín dụng ổn định và chi phí dự phòng giảm. Tín dụng tăng 14,3% so với đầu năm vào cuối 2022, trong đó cho vay bán lẻ tăng 23% (chiếm 58,3% dư nợ). Đáng chú ý, nhờ bộ đệm dự phòng dày sẵn có trước đó, TPB đã có ít áp lực hơn trong việc trích lập thêm dự phòng trong năm nay, khi chi phí dự phòng Q4/22 giảm 79,5% svck. LN ròng 2022 đạt 6.262 tỷ đồng (+29,6% svck), hoàn thành 103,7% dự phóng cả năm của VND.

II. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

1. Triển vọng ngành Ngân hàng 2023: con đường gập ghềnh phía trước

Tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và đạt 12% trong năm 2023, do:

  • Thứ nhất là do thị trường BĐS kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, và lãi suất tăng. Đối với BĐS, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc huy động thêm nguồn vốn khi thị trường TPDN vẫn còn trầm lắng và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng lên nhu cầu vay mua nhà. Xuất khẩu, một trong những trụ cột tăng trưởng chính của Việt Nam, sẽ tăng trưởng chậm lại 5% trong năm 2023 (từ mức 10,5% trong năm 2022). Hơn nữa, các doanh nghiệp sẽ tạm thời ngưng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của họ trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.
  • Thứ hai, lạm phát dự kiến vẫn sẽ ở mức cao. Mặc dù lạm phát toàn cầu đã có dấu hiệu đạt đỉnh, chúng tôi nhận thấy lạm phát tại Việt Nam vẫn có thể duy trì mức cao do (1) mức tăng tiền lương 20,8%, có hiệu lực từ tháng 7/2023 và (2) sự tăng giá ở các dịch vụ như y tế, vận tải công cộng,…
  • Thứ ba, căng thẳng thanh khoản tại các ngân hàng cũng là một nguyên nhân làm chậm lại đà tăng trưởng tín dụng.

Về NIM, việc tăng mạnh lãi suất điều hành đã tác động trực tiếp đến lãi suất huy động của tất cả các kỳ hạn và các ngân hàng đều đã phải tăng lãi suất huy động với tốc độ tương tự. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể theo kịp với chi phí huy động vốn tăng cao do NHNN đã và đang yêu cầu các NHTM duy trì mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục dao động ở quanh vùng 5-6% cho kỳ hạn qua đêm trong những tháng sắp tới, do hệ quả của thanh khoản căng thẳng và chính sách tiền tệ thắt chặt.

 2. Theo đó tăng trưởng lợi nhuận ròng của TPB sẽ chậm lại…

Trước những khó khăn của ngành, tăng trưởng LN ròng sẽ chậm lại trong năm 2023-24 và đạt 16-18% svck trong 2023-24, do (i) tăng trưởng tín dụng chậm lại và đạt 10-12% (tăng trưởng kép 2020-22: 17%), (ii) NIM thu hẹp và (iii) tỷ lệ chi phí tín dụng tăng. Về dài hạn, TPB vẫn là một trong những ngân hàng dẫn đầu xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam nhờ vào lợi thế cạnh tranh rõ rệt khi tiên phong trong chuyển đổi số thông qua thủ tục cho vay đơn giản và tinh gọn. Hơn nữa, chất lượng tài sản tốt và hệ số an toàn vốn cao (CAR 2022: 13%) sẽ là bộ đệm vững chắc cho ngân hàng trong việc tăng trưởng vào những năm tới.

3. Tuy nhiên rủi ro đã phần nào được phản ánh

Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong thời gian vừa qua đã đưa mức định giá của TPB về vùng rất hấp dẫn. Hiện tại, định giá của TPB chỉ đang ở mức 0,98 lần P/B 2023 (tương đương -2 độ lệch chuẩn trung bình 3 năm), dù sức khỏe nội tại và tiềm năng tăng trưởng của ngân hàng vẫn duy trì tốt trong dài hạn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng những rủi ro nói trên đã phần nào được phản ánh. Rủi ro giảm giá gồm (i) lãi suất tăng cao hơn dự kiến, (ii) nợ xấu tăng cao hơn dự kiến, và (iii) khó khăn trên thị trường BĐS và TPDN tiếp tục kéo dài. Tiềm năng tăng giá: kế hoạch chia tổ tức bằng tiền mặt trong năm nay (2.500đ/cp).

III. RỦI RO

1. Rủi ro chất lượng tài sản suy yếu: Chúng tôi thấy một vấn đề khác rất đáng lưu ý đó là rủi ro “đứt gãy thanh khoản” giữa các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này có thể ảnh hưởng lên chất lượng tài sản của các ngân hàng. h. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và gánh nặng đáp ứng nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp có thể tác động xấu lên chất lượng tài sản của các ngân hàng từ năm 2023 trở đi, theo đó tỷ lệ chi phí tín dụng tại các ngân hàng cũng sẽ tăng lên.

2. Căng thẳng trên thị trường TPDN và BĐS vẫn chưa dịu bớt. Kể từ Q2/22, chính phủ đã giám sát chặt chẽ thị trường TPDN. Nghị định 65 – nhằm thắt chặt hơn các quy định về phát hành TPDN – cuối cùng đã được ban hành. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường đã chứng kiến hàng loạt vụ điều tra, trong đó nhiều trường hợp phát hành sai mục đích/sai quy định đã được chứng minh và một số lãnh đạo cấp cao bị bắt giữ. Điều này đã làm mất lòng tin của nhà đầu tư đối với các tổ chức phát hành và dẫn đến sự “tẩy chay” trên thị trường TPDN. Hơn nữa, nó cũng tác động tiêu cực đến các ngân hàng có liên quan nhiều đến TPDN khi rủi ro tín dụng gia tăng.

3. Vĩ mô tiếp tục gặp khó khi chịu tác động của các nước lớn và đặc biệt là việc FED sẽ điều hành mức lãi suất như thế nào. Trong trường hợp không thuận lợi, việc FED vẫn giữ nguyên quyết định tăng lãi suất sẽ tác động đến lãi suất của nước ta tăng cao hơn dự kiến.

(Nguồn: Vndirect)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here