Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5%

0
23

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay, trong bối cảnh phải thay đổi mô hình phát triển, hạn chế tình trạng dư thừa công suất trong lĩnh vực công nghiệp, ngăn chặn rủi ro từ bất động sản và giảm bớt chi tiêu hoang phí của các chính quyền địa phương.

Mục tiêu trên được đưa ra trong ngày 05/03 và khớp với dự báo của các nhà phân tích. Đất nước tỷ dân tính dự tính đưa thâm hụt ngân sách về 3% GDP, giảm so với 3.8% năm ngoái. Họ cũng muốn phát hành thêm 1,000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt, không được tính vào ngân sách.

Theo Reuters, mục tiêu tăng trưởng 2024 của Trung Quốc dù tương đương với năm 2023, nhưng sẽ cần gói kích thích mạnh mẽ hơn để đạt được. Điều này là do nền kinh tế này vẫn còn phụ thuộc vào các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ – yếu tố đã dẫn tới núi nợ khổng lồ ở các chính quyền địa phương.

Sau đợt hồi phục yếu ớt hậu đại dịch COVID-19 trong năm 2023, kinh tế Trung Quốc rơi vào trạng thái mất cân bằng về cấu trúc, từ mức chi tiêu yếu ớt của hộ gia đình cho tới mức hiệu suất đầu tư ngày càng thấp. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia kêu gọi Trung Quốc đưa ra mô hình phát triển mới.

Chưa hết, Trung Quốc vẫn còn nhiều áp lực khác từ cuộc khủng hoảng bất động sản, tình trạng giảm phát, thị trường chứng khoán lao dốc và núi nợ khổng lồ của các chính quyền địa phương.

“Chúng ta không được lơ là kịch bản tồi tệ nhất và nên chuẩn bị cho mọi rủi ro và thách thức”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường chia sẻ. “Cụ thể hơn, chúng ta phải đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, điều chỉnh về cấu trúc, cải thiện chất lượng và nâng cao thành tích”.

Nguồn:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here