Trước nhận định “90% heo ở Việt Nam đang ăn chay”, Chủ tịch BAF nói gì?

0
89

Chủ tịch HĐQT CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam (HOSE: BAF) Trương Sỹ Bá đã có những giải đáp liên quan đến nhận định “90% heo tại Việt Nam đang ăn chay”.

Tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới “Heo ăn chay BaF”, phóng viên đặt câu hỏi về việc một số ý kiến cho rằng “90% heo Việt Nam ăn chay” vì giá đạm động vật cao hơn rất nhiều so với thực vật.

Chủ tịch Trương Sỹ Bá (thứ 3 từ trái sang) đang trả lời câu hỏi từ phóng viên

Trả lời câu hỏi, ông Sỹ Bá nhận định con số 90% không hẳn đúng, bởi đạm động vật giá không cao, thậm chí là rẻ nhất. Ông Bá cho biết như đạm động vật trong chăn nuôi từ bột xương thịt trên thị trường chỉ có giá 9,000-10,000 đồng/kg. Tại châu Âu, bột này được làm từ xương, phụ phẩm trong quá trình giết mổ (phần ngon được xuất khẩu, còn lông, xương… sẽ được xay và chế thành bột xương thịt).

Theo ông Bá, tại SiBa Food – đơn vị ký kết hợp tác với BAF để phân phối thực phẩm, giá xương đang hơn 20,000 đồng/kg. Trong khi đó, các đơn vị tại châu Âu xay ra, xuất khẩu với giá chưa bằng 1/2. Bởi nếu không làm bột xương thịt xuất khẩu, họ sẽ phải tốn chi phí xử lý môi trường sau đó, nên giá bột của họ rất rẻ.

Chủ tịch BAF cho biết nhà máy của BAF tại Tây Ninh là nhà máy đầu tiên được cấp 2 chứng nhận từ Bureau Veritas (BV) về thực hành nông nghiệp và hệ thống quản lý thực phẩm. Các chứng nhận này xuất phát từ việc tổ chức quốc tế đánh giá trên 220 chất trong thực phẩm chăn nuôi và chỉ cần có một trong số đó là không đạt chuẩn. Nếu sử dụng thức ăn gốc đạm động vật – theo ông Sỹ Bá là loại dễ nhiễm khuẩn – thì khó đạt được tiêu chí như vậy. Do đó, ông khẳng định “cám chay” trên thị trường không nhiều, và nếu chỉ thức ăn thuần chay thì… các bên chăn nuôi khác không đủ tiền.

Chủ tịch BAF: “Tôi khẳng định thịt heo ăn chay ngon số 1 Việt Nam”

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here