TVSI lần đầu lên tiếng về lô trái phiếu An Đông và mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát, SCB

0
88

Mới đây, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin về các thắc mắc mà nhà đầu tư quan tâm gần đây, đặc biệt liên quan tới lô trái phiếu của Tập đoàn An Đông, mối quan hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTPGroup) và SCB.

Theo đó, ngày 12/10, căn cứ vào nhu cầu cập nhật thông tin của nhà đầu tư (NĐT), TVSI với vai trò là đại lý lưu ký, đại lý thanh toán và đại diện người sở hữu trái phiếu đã có buổi trao đổi với nhà đầu tư về thông tin các lô trái phiếu và phương án mua bán/chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp.

Bà Bùi Thị Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc TVSI đã đại diện Công ty trao đổi với NĐT và làm rõ một số nội dung sau:

TVSI hoạt động độc lập, không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

TVSI là công ty chứng khoán hoạt động độc lập và được cấp phép kinh doanh ở tất cả các nghiệp vụ gồm môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư… Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không phải cổ đông của TVSI và hoàn toàn không có tác động đến việc điều hành TVSI.

Trước sự việc của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, TVSI cho biết sẽ làm việc với đại diện SCB và có thông tin chính thức gửi tới NĐT.

Huy động gần 25,000 tỷ đồng trái phiếu, Tập đoàn An Đông của Vạn Thịnh Phát kinh doanh ra sao?

Các lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi và gốc theo đúng quy định.

TVSI cũng chú ý rằng, tiến độ thanh toán cho các lô trái phiếu liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phụ thuộc vào tiến độ điều tra của các cơ quan chức năng.

“Những lô trái phiếu có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đặc biệt là trái phiếu An Đông, đều đang trong quá trình điều tra và kết luận của các cơ quan chức năng. Nhằm bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, TVSI sẽ chỉ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư trong phạm vi cho phép.

Đối với các trái phiếu liên quan tới vụ án mà không có tài sản đảm bảo, cơ quan chức năng vẫn có quyền thu hồi các tài sản khác để xử lý”, thông cáo nêu.

Những lô trái phiếu doanh nghiệp khác mua qua SCB sẽ ra sao?

Đối với những lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An, CTCP Đầu tư Quang Thuận… mà NĐT mua qua SCB, TVSI cho biết vẫn đang làm việc để lên phương án xử lý cho từng lô trái phiếu và cập nhật thông tin chi tiết tới NĐT.

TVSI hỗ trợ NĐT mua trái phiếu Tân Thành Long An thay đổi tài khoản nhận thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Đối với trái phiếu Tân Thành Long An, hiện nay, SCB vẫn đang thực hiện quản lý các tài sản đảm bảo theo quy định của hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

Saigon Glory và trái phiếu Saigon Glory không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

TVSI cho biết, Công ty TNHH Saigon Glory hiện đang thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco. Tất cả lô trái phiếu Saigon Glory đều có tài sản đảm bảo theo quy định của hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành.

Trong trường hợp NĐT có nhu cầu thay đổi tài khoản nhận thanh toán gốc, lãi trái phiếu sang các ngân hàng khác, các nhân viên quản lý tài khoản của TVSI sẵn sàng hỗ trợ hướng dẫn chuyển đổi.

Mọi hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại TVSI đều đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. TVSI sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các lô trái phiếu, bao gồm hồ sơ pháp lý của dự án làm tài sản đảm bảo, hồ sơ pháp lý của tổ chức phát hành. TVSI sẽ công bố tài liệu trên kênh thông tin chính thống của TVSI.

Đối với các hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu, TVSI cho hay đang nỗ lực làm việc với các tổ chức phát hành để đưa ra phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi của NĐT.

Hiện tại, TVSI tạm dừng mua lại trái phiếu đến hạn theo thời gian quy định trên hợp đồng mua bán trái phiếu từ NĐT sang cho TVSI và đề xuất 2 phương án phối hợp cùng NĐT.

– Cách 1: TVSI và NĐT ký văn bản gia hạn thời gian mua lại trái phiếu. Theo đó, TVSI sẽ làm việc với tổ chức phát hành (TCPH) để TCPH mua lại trái phiếu trước hoặc tại ngày đáo hạn của trái phiếu và sẽ làm việc để có lộ trình mua lại/thanh toán cho từng lô cụ thể.

– Cách 2: TVSI và NĐT sẽ ký văn bản điều chỉnh về loại sản phẩm trái phiếu. Theo đó, NĐT sẽ là người sở hữu trái phiếu và nắm giữ trái phiếu đến thời điểm đáo hạn của lô trái phiếu. Tổ chức phát hành sẽ chịu trách nhiệm thanh toán đầy đủ cả gốc, coupon trái phiếu cho NĐT. TVSI sẽ làm việc với từng tổ chức phát hành cho từng lô trái phiếu để đề nghị mua lại trái phiếu trước hạn hoặc tại ngày đến hạn cho NĐT.

Ngoài ra, TVSI sẽ làm việc với tổ chức phát hành và sẽ ra thông báo cụ thể về thời gian gia hạn với từng mã trái phiếu, lộ trình gia hạn và thanh toán.

TVSI sẽ cập nhật, cung cấp thông tin thường xuyên hoặc khi có thông tin mới đến NĐT về quá trình làm việc với tổ chức phát hành về nội dung liên quan tới mua lại, thanh toán gốc/lãi trái phiếu.

TVSI khẳng định trong mọi trường hợp cam kết đồng hành cùng NĐT; đối xử bình đẳng với tất cả NĐT trong việc thanh toán hay mua lại trái phiếu. Bên cạnh đó, TVSI cũng đang nỗ lực làm việc với các tổ chức phát hành và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền, lợi ích cho NĐT và cho chính TVSI.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here