Vaccine Covid-19 được kỳ vọng nhất gặp khó

0
1645

Giáo sư Hill, đứng đầu dự án vaccine Covid-19 ZD1222, Đại học Oxford, cho biết vì thiếu người nhiễm nCoV thử nghiệm nên khả năng thành công vaccine chỉ còn một nửa.

Vaccine ZD1222 bắt đầu được nghiên cứu từ một dự án thí nghiệm nhỏ vào tháng 1, khi căn bệnh mới xuất hiện ở Trung Quốc. Gần bốn tháng sau, sự chú ý của Anh, và cả thế giới, đặt vào nhóm nghiên cứu của giáo sư Adrina Hill và cộng sự tại Đại học Oxford. Đây là vaccine đang được kỳ vọng nhất thế giới.

Tuần này, tập đoàn dược phẩm AstraZeneca công bố thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ để sản xuất 400 triệu liều vaccine. Trong khi đó, chính phủ Anh mua 100 triệu liều, thêm 30 triệu liều sẵn sàng cho công dân Anh vào tháng 9.

Số tiền cọc không thể cao hơn nữa. Nếu được chứng minh hiệu quả, vaccine ZD1222 sẽ cho phép mọi người rời nhà, quay lại đi làm và tái xây dựng nền kinh tế.

Giáo sư Andrian Hill, giám đốc Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, tiết lộ rằng nhóm của ông đang đối mặt với vấn đề lớn, có thể không kịp hoàn thành vaccine vào thời hạn tháng 9. Covid-19 đang biến mất nhanh chóng ở Anh khiến giai đoạn thử nghiệm tiếp theo chỉ có 50% cơ hội thành công. Khi Covid-19 không lan rộng trong cộng đồng, người tình nguyện không mắc bệnh, các chuyên gia không thể chứng minh vaccine tạo ra sự khác biệt.

Giáo sư Hill cho biết trong 10.000 người được tuyển chọn để thử nghiệm vaccine trong tuần tới, dự kiến có ít hơn 50 người mắc bệnh. Nếu ít hơn 20 người xét nghiệm dương tính, thì thử nghiệm có thể vô ích, ông cảnh báo.

“Trước đó chúng tôi đã nói rằng khoảng 80% khả năng phát triển vaccine hiệu quả vào tháng 9. Nhưng lúc này, khả năng tới 50% chúng tôi không có kết quả nào”, ông nói.

“Chúng tôi muốn Covid ở lại, trong một thời gian ngắn. Nhưng các ca nhiễm đang giảm dần”.

Vaccine Covid-19 được kỳ vọng sẽ ra mắt vào tháng 9 tại Anh. Ảnh: USA Today

Trong cuộc họp báo ngày 17/5, Bộ trưởng Kinh doanh Alok Sharma gợi ý một nửa dân số Anh có thể được bảo vệ vào mùa thu này, nếu vaccine hiệu quả. Nhưng giáo sư Hill cho biết thành công còn xa mới được đảm bảo, và khuyến cáo không quá hứa hẹn.

“Ba mươi triệu liều vaccine khá khó và một trăm triệu liều vào tháng 9 còn khó hơn. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi có kết quả vào tháng 8, chúng tôi không thể tiêm chủng ngay cho mọi người vào ngày hôm sau”, giáo sư Hill nói.

Đầu tháng tới, Oxford sẽ công bố kết quả thử nghiệm vaccine đầu tiên trên hơn 1.000 tình nguyện viên Anh, vốn thực hiện từ đầu tháng 4 khi dịch bệnh đang ở đỉnh điểm.

Trên thế giới, 8 loại vaccine Covid-19 tiềm năng được thử nghiệm trên người, gồm bốn ở Trung Quốc, hai ở Mỹ và một ở Đức. Nhiều nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch chuyển thử nghiệm tiếp theo sang các điểm nóng Covid-19 ở nước ngoài, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian. Nhóm Oxford cũng sắp xếp bước thử nghiệm tiếp theo ở Mỹ và đàm phán với các quốc gia nơi nCoV đang lây lan.

Nguồn : VNEXPRESS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here