Vàng thế giới tiếp đà tăng sốc và vượt 2,280 USD

0
24

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng hưng phấn đầu quý 2/2024, trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Fed đảo chiều chính sách và căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang.

Tính tới lúc 10h40 ngày 01/04 (giờ Việt Nam), hợp đồng vàng tương lai tăng hơn 43 USD (tương đương 1.83%) lên 2,281 USD/oz, lại là một mức kỷ lục mới.

Dữ liệu gần đây cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 2/2024, ở mức 2.8% so với cùng kỳ, đi ngang so với tháng trước. Còn PCE tổng thể tăng 2.5% so với cùng kỳ, thấp hơn mức của tháng 1/2024. Điều này càng củng cố cho kịch bản Fed hạ lãi suất.

Hàng loạt yếu tố tích cực đã đẩy giá vàng tăng 14% kể từ giữa tháng 2/2024. Triển vọng nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn, cùng với nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và Ukraine là yếu tố nền tảng cho đà tăng này của giá vnàg. Ngoài ra, cú huých còn tới từ hoạt động mua vàng của các NHTW, nhất là Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng ở Trung Quốc cũng tích cực mua vàng trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Sau khi báo cáo lạm phát tháng 2/2024 được công bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết số liệu khá khớp với kỳ vọng và không vội hạ lãi suất. Cuối tuần này, nhà đầu tư sẽ có thêm một số liệu quan trọng là báo cáo việc làm tháng 3/2024 và các chuyên gia kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng ít nhất 200,000 việc làm.

Các trader cho rằng có xác suất 61% Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 6/2024, tăng từ mức 57% vài ngày trước đó. Lãi suất thấp hơn thường tác động tích cực với giá vàng – một tài sản không mang lại lợi suất.

“Dữ liệu lạm phát cùng với các nhận định của ông Powell đã tạo cú huých cho giá vàng, khi thị trường ngày càng tin rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6/2024”, Warren Patterson, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại ING Groep NV, cho hay.

Tuy nhiên, theo ông, nếu báo cáo việc làm tháng 3 mạnh hơn dự báo, thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here