VCG – Dẫn đầu làn sóng đầu tư công

0
85

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP VCG

Kết quả kinh doanh:

Báo cáo hợp nhất của VCG cho thấy, quý II, VCG đạt 2.172 tỷ đồng doanh thu, cao hơn 56,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, VCG đạt 3.505 tỷ đồng doanh thu, cao hơn 49,7% so với cùng kỳ.

Triển vọng:

Gần đây nhất là thông tin Liên danh Kyeryong – Vinaconex vừa trúng Gói thầu cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên, thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên. Gói thầu có giá trị 1.060 tỷ đồng gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông, xử lý nước thải, trạm điện, PCCC…Dự án được thực hiện trong 24 tháng và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Mảng xây dựng:

Có thể thấy Sân bay Long Thành được xem là dự án trọng của điểm của VCG ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó một số dự án cao tốc vẫn đang được Chính Phủ triển khai quyết liệt như Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Nghi Sơn – Diễm Châu. Thời gian hoàn thiện dự án này đều rơi vào năm 2022-2023 và đây cũng được xem là điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp.

Quốc hội mới đây đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 347.000 tỷ đồng. Đáng chú, nguồn vốn thực hiện nhóm giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng lên tới 113.850 tỷ đồng, trong đó tập trung vào phát triển 13 dự án giao thông quan trọng với tổng chi tiêu dự kiến lên tới 103.164 tỷ đồng.

Tương tự trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-25, phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông tiếp tục được chú trọng với 570.412 tỷ đồng, chiếm 52% tổng vốn đầu tư từ ngân sách trung ương. Các dự án trọng điểm như cao tốc Bắc – Nam phía Đông, sân bay Long Thành sẽ được Chính phủ tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Hai đại dự án lớn nhất là Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây sẽ được VCG tập chung triển khai trong năm nay, mục tiêu dự kiến hoàn thành ít nhất 60% tiến độ từng dự án, các công trình còn lại cũng sẽ được VCG gấp rút hoàn thiện do đang bị trễ so với kế hoạch đề ra.

Mảng BĐS: Trong 2022, VCG được kỳ vọng nhiều hơn vào sự tái khởi động của dự án bất động sản lớn nhất của VCG là Cát Bà Amantina tại Hải Phòng với tổng diện tích 173,2ha, tổng vốn đầu tư 11,000 tỷ đồng, phát triển trong giai đoạn 2020-2025. Đây là dự án khu đô thị nghỉ dưỡng được phát triển theo 3 giai đoạn. Dự án đã có quy hoạch 1/500 và đầy đủ pháp l để thực thi. VCG dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu của Cát Bà Amantina từ năm 2022.

Sức khỏe tài chính: tương đối ổn định và lành mạnh, cùng với đó là lượng tiền mặt dự trữ lớn từ mảng đầu tư  tài chính đem lại dòng tiền ổn định giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc triển khai dự án mới.

Rủi ro: tiến độ giải ngân thấp hơn dự kiến, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao làm giảm biên lợi nhuận, vấn đề pháp lý ở các dự án BĐS giải quyết còn nhiều vướng mắc.

Phân tích kỹ thuật: giá đang bám trendline khá tốt trong xu hướng tăng, có vùng hỗ trợ bên dưới giá 24,5 khá mạnh, duy trì xu hướng tăng dù thị trường giảm sâu, MACD phân kỳ, RSI >60 ủng hộ xu hướng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here