VGC – Dư địa tăng trưởng đủ lớn cho giai đoạn cuối năm ? (cập nhật KQKD Q3)

0
96

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP VGC

Kết quả kinh doanh quý 3:

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần đạt 3.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 265 tỷ đồng; tăng lần lượt là 46% và 27% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 221 tỷ, tăng 10,5% so với quý III/2021. Biên lợi nhuận gộp duy trì ở giữ mức 25% so với cùng kỳ.

Viglacera cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận của tổng công ty trong quý III đến từ bất động sản khu công nghiệp. Đồng thời, lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng cải thiện nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ, sau khi Viglacera nâng tỷ lệ sở hữu từ 35% lên 65% vào ngày 1/10/2021.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, tổng công ty ghi nhận 11.313 tỷ đồng doanh thu tăng 51%, lợi nhuận sau thuế là 1.710 tỷ đồng tăng 104% so với cùng kỳ.

TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ:

Mảng khu công nghiệp còn nhiều tiềm năng: Với lợi thế các khu công nghiệp nằm chủ yếu ở khu vực miền Bắc, VGC sẽ được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc nhờ vào vị trí địa lý. Quỹ đất kinh doanh của VGC còn lại khoảng 1,063 ha ước tính đủ để cho thuê trong 7 năm tới với nhu cầu thuê hàng năm từ 135-150 ha.
Trong 3 năm tới, VGC dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm các khu công nghiệp mới như Thuận Thành – Bắc Ninh (250ha), Phú Bài – Huế (400 ha), Đồng Văn 4 mở rộng – Hà Nam (300 ha), Tiền Hải mở rộng và KCN mới – Thái Bình (520 ha), 02 KCN tại phía Nam (Vũng Tàu và địa điểm khác khoảng 1,000 ha),… Qua đó nâng tổng số KCN do VGC đầu tư và vận hành lên trên 22 KCN.
Mảng gạch vật liệu xây dựng: Dự kiến trong quý 1/2023, VGC sẽ đưa vào hoạt động dây chuyền công nghệ Continua+ của Sacmi (Ý) sản xuất gạch porcelain tấm lớn với công suất 2 triệu m2/năm. VGC đang hướng đến sản xuất các sản phẩm cao cấp với tiêu chuẩn Châu Âu và thị trường xuất khẩu trong bối cảnh thị trường gạch ốp lát trong nước đang trong tình trạng dư cung.
Sau khi bị áp thuế mức hơn 220% tại thị trường Mỹ từ năm 2020, gạch ốp lát của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong gần 2 năm. Điều này đang tạo cơ hội cho các quốc gia khác trong đó có Việt Nam gia tăng xuất khẩu và chiếm thị phần tại thị trường này. Sản lượng nhập khẩu gạch ốp lát của Mỹ từ Việt Nam đã tăng mạnh 88.4% trong năm 2021, đạt 2.9 triệu m2, sẽ mang lại một cơ hội lớn cho VGC đóng góp vào doanh thu thời gian tới.
Cùng với đó, VGC sẽ tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ lên 1,886 tỷ đồng để triển khai giai đoạn 2, nâng công suất 900 tấn/ngày (giai đoạn 1 là 600 tấn/ngày). Đây là nhà máy sản xuất nổi siêu kính trắng đầu tiên của Việt Nam, kính nổi siêu trắng được sử dụng chính để làm phôi trong quá trình sản xuất pin năng lượng mặt trời. Do đó chúng tôi lạc quan về mảng kinh doanh này của VGC do được hưởng lợi từ xu hướng năng lượng “xanh”.
Phân tích kỹ thuật: đang có nhịp chỉnh kỹ thuật cho việc tăng trưởng vượt bật thời gian vừa rồi, có vùng hỗ trợ quanh giá 55 khá mạnh, hỗ trợ đà tăng trở lại.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here