VHM – Các đại dự án mới sẽ thúc đẩy triển vọng trung hạn

0
77

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP VHM

Kết quả kinh doanh quý 2:

VHM lãi ròng gần 509 tỷ đồng trong quý 2, tiền gửi ngắn hạn tăng đột biến. Sau quý 1, CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) tiếp tục ghi nhận thêm một quý có kết quả đi lùi trong năm 2022. Cụ thể, trong quý 2/2022, doanh thu thuần của VHM chỉ ghi nhận hơn 4.5 ngàn tỷ đồng, giảm 84% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do hoạt động chính của Công ty là chuyển nhượng bất động sản chỉ mang về doanh thu hơn 2 ngàn tỷ đồng, trong khi cùng kỳ hơn 25 ngàn tỷ đồng. Với sự sụt giảm của doanh thu thuần, lãi gộp của VHM cũng giảm 90%, về mức hơn 1,391 tỷ đồng.

Triển vọng đầu tư:

Chúng tôi cho rằng VHM (công ty dẫn đầu thị trường) có vị thế tốt để tận dụng xu hướng hợp nhất trong ngành. Trên thị trường BĐS vốn có tính phân mảnh cao, chúng tôi kỳ vọng VHM sẽ trụ vững trước bối cảnh cạnh tranh gia tăng, đồng thời củng cố vị thế dẫn đầu và giành thị phần từ các chủ đầu tư nhỏ hơn thông qua việc tận dụng các lợi thế của công ty như mô hình dự án phức hợp với đầy đủ các sản phẩm/dịch vụ phụ trợ, quỹ đất lớn nhất nước, uy tín thương hiệu đã được chứng minh và các gói cho vay mua nhà linh hoạt dành cho khách hàng.

Chúng tôi kỳ vọng các đại dự án mới (The Empire, Wonder Park và Cổ Loa) sẽ góp phần thúc đẩy triển vọng trung hạn của VHM. Chúng tôi kỳ vọng (1) triển vọng doanh số bán hàng khả quan đối với các đại dự án mới như The Empire – Ocean Park 2, Đại An – Ocean Park 3, Wonder Park và Cổ Loa, và (2) hoàn thành bán hàng tại 3 đại dự án – Ocean Park, Smart City và Grand Park – còn khoảng 11% số căn chưa bán tính đến cuối quý 1/2022. Những yếu tố này dẫn dắt dự báo của chúng tôi cho tổng LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2022-2024F của VHM đạt 107 nghìn tỷ đồng.

VHM có định giá hấp dẫn với P/E năm 2022/2023 là 7,9/7,5 lần (dựa theo dự báo của chúng tôi so với giá trị trung bình 1 năm của trung vị P/E năm 2022 của các công ty cùng ngành trong khu vực là 12,4 lần) và P/B năm 2022 là 2,0 lần với ROE năm 2022 là 24,8%, bên cạnh tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu thấp là 13% tính đến cuối quý 1/2022.

Yếu tố hỗ trợ chính: Các siêu đại dự án (quy mô trên 3.000 ha) được mở bán nhanh hơn dự báo của chúng tôi, bao gồm dự án Hạ Long Xanh và Long Beach Cần Giờ.

Rủi ro : 1) Mở bán lẻ các đại dự án mới chậm hơn dự kiến, 2) NHNN siết tín dụng cho vay mua nhà và đầu tư triển khai các dự án BĐS, 3) Room tín dụng cạn dần kéo theo việc khắc khe hơn cho khoản vay BĐS.

Phân tích kỹ thuật: giá  vẫn đang trong xu hướng giảm theo đà giảm chung của thị trường, 3 phiên gần đây xuất hiện các cây nến rút chân cho thấy có sự quan tâm của lực cầu vào cuối phiên, phe mua đanh mạnh lên và lực bán đang yếu dần, RSI có tín hiệu đảo chiều cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here