Vì sao Fed dự báo Mỹ không suy thoái?

0
23

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), không hề có tín hiệu nào cho thấy kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm nay và cả năm 2025.

Trong tuần trước, 19 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2024, 2025 và 2026 sẽ mạnh hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 12/2023.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế cũng lạc quan. Theo đó, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs cho rằng kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái trong thời gian tới. Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cũng nhấn mạnh rằng “nền kinh tế vẫn khỏe, thị trường lao động khá mạnh và lạm phát vẫn đang giảm.”

Chưa hết, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn cao, thị trường chứng khoán liên tục phá kỷ lục và Mỹ có thể đang trong giai đoạn bùng nổ về năng suất lao động – một yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng mà không gây ra lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Trong nhiều tháng qua, mặc dù lãi suất đang ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ, nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu đáng kinh ngạc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng đà tăng trưởng có thể kéo dài trong vài năm tới.

Các quan chức Fed tiếp tục dự báo có 3 đợt giảm lãi suất trong năm nay. CNN dự báo lãi suất rồi sẽ giảm, nhưng sẽ không giảm xuống mức trước khi Fed bắt đầu nâng lãi suất trong năm 2022. “Những ngày tháng lãi suất siêu thấp đã qua”, CNN nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng điều này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho nền kinh tế Mỹ. “Nhiều đồng nghiệp của tôi dự báo lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn (higher for longer), nhưng đúng hơn là nền kinh tế mạnh hơn trong thời gian dài hơn (stronger for longer)”, Mike Skordeles, Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại Truist Advisory Services, chia sẻ với CNN.

Trong quý 4/2023, GDP Mỹ tăng trưởng 3.2% (đã hiệu chỉnh theo năm). Fed khu vực Atlanta dự báo nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.1% trong 3 tháng đầu năm 2024.

Các quan chức Fed ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.1% trong năm 2024, và sau đó tăng trưởng 2%/năm trong 2025-2026.

Thị trường lao động – động lực chính cho tăng trưởng GDP – cũng rất mạnh. Số lượng việc làm tăng thêm dù không bằng mức sốt nóng hồi năm 2021, nhưng vẫn còn cao. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất thấp.

Trong tháng 2/2024, kinh tế Mỹ có thêm 275,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp nhích lên từ 3.7% lên 3.9%. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã dao động dưới mức 4% trong hơn 2 năm. Số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp – một chỉ báo sớm về thị trường lao động – vẫn ở mức thấp.

Chuyên gia Skordeles cho biết nền kinh tế được dự báo vẫn mạnh vì “năng suất lao động cao hơn so với trước dịch và lực lượng lao động đã có những thay đổi về cấu trúc”.

Tuy nhiên, dù triển vọng có lạc quan đến mấy, thì việc xuất hiện một cú sốc kinh tế không lường trước cũng có thể làm chệch hướng tăng trưởng và dẫn đến suy thoái. Một rủi ro là đà hạ nhiệt của lạm phát bị chững lại.

“Chúng tôi tin rằng rủi ro suy thoái đã giảm”, Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, nói với CNN. “Tuy nhiên, lá bài ẩn vẫn là liệu số liệu lạm phát. Nếu lạm phát tiếp tục cao hơn dự báo, Fed có thể duy trì cuộc chiến chống lạm phát và duy trì lập trường chính sách thắt chặt quá lâu, từ đó khiến kinh tế giảm tốc và có thể suy thoái”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here