Vinaconex: Hành trình hơn 3 thập kỷ để khẳng định vị thế tiên phong

0
32

Trong suốt chặng đường 34 năm hình thành và phát triển (27/09/1988 – 27/09/2022), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSEVCG) đã ghi dấu ấn trên hàng nghìn công trình, dự án.

Tiền thân là CTCP Dịch vụ và Xây dựng Nước ngoài (trực thuộc Bộ Xây dựng) được thành lập ngày 27/09/1988 với mục tiêu ban đầu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý lực lượng lao động của ngành xây dựng Việt Nam làm việc tại nước ngoài, qua 34 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Vinconex trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của ngành xây dựng hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản và đầu tư tài chính.

Sau gần 20 năm hoạt động theo mô hình công ty 100% vốn nhà nước. Ngày 01/12/2006, Vinaconex được lựa chọn là đơn vị thí điểm cổ phần hóa toàn Tổng công ty, đa ngành, trong đó, xây lắp và đầu tư bất động sản là hai lĩnh vực nòng cốt. Hai năm sau, cổ phiếu VCG chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Năm 2018, Nhà nước hoàn thành thoái vốn tại Tổng công ty thu về cho ngân sách trên 10,000 tỷ đồng, Vinaconex chính thức chuyển sang mô hình mới, doanh nghiệp không còn vốn Nhà nước.

Ngày 29/12/2022, hơn 441.7 triệu cổ phiếu VCG chính thức được chuyển sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), đánh dấu sự khởi đầu quan trọng trên chặng đường phát triển mới, thu hút thêm nguồn vốn, cơ hội hợp tác, mở rộng hoạt động sản xuất – kinh doanh, gia tăng giá trị lợi ích cho cổ đông, nhà đầu tư và người lao động.

Vận hành theo cơ cấu sở hữu mới, đón chào vận hội, Vinaconex đã lựa chọn định hướng phát triển theo thế “kiềng 3 chân”, hoạt động trên ba trụ cột là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

Nhà thầu dẫn đầu trên các công trình trọng điểm

Gần 4 năm trở lại đây, kể từ thời điểm tái cấu trúc, bằng uy tín và năng lực vượt trội, Tổng công ty liên tiếp trúng các gói thầu lớn thuộc các lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, phát triển hạ tầng, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp… với tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Tiêu biểu là dự án xây dựng trụ sở tòa án nhân dân TP Hà Nội, dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện K cơ sở 1, 2; Cung thiếu nhi Hà Nội; Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Long Thành; Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định; Nhà máy thủy điện Yaly …đã được chủ đầu tư tín nhiệm lựa chọn và giao cho những bàn tay, khối óc của người lao động Vinaconex thi công.

Hiện tại, trên công trường dự án đầu tư xây dựng Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, không khí lao động khẩn trương luôn được duy trì 3 ca, 4 kíp, nhà thầu Vinaconex cùng liên danh phấn đấu hoàn thành, vượt kế hoạch hợp long các nhịp chính trước 30/06/2023. Đây là công trình trọng điểm cấp bách, đòi hỏi độ an toàn và kỹ thuật cao, đã và đang góp phần tái khẳng định năng lực của Vinaconex trong lĩnh vực thi công cầu lớn.

Nhà thầu Vinaconex nỗ lực thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ tại dự án Cầu Vĩnh Tuy – giai đoạn 2, một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô

Tại dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, chiến dịch “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường bộ cao tốc: Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây” đã được khởi động, Vinaconex cùng các nhà thầu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng hợp đồng đã ký kết, phấn đấu cán đích 4 dự án thành phần vào cuối năm 2022.

Đặc biệt, Vinaconex còn gây tiếng vang với các chủ đầu tư nước ngoài thông qua hàng loạt các công trình quy mô lớn như dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, Đà Nẵng có giá trị thi công lên tới hơn 1.000 tỷ đồng đã được tổng thầu Vinaconex bàn giao đúng tiến độ, chất lượng, được chủ đầu tư Nhật Bản – Tập đoàn Mikazuki đánh giá cao. Tiếp đến, các dự án lọc hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu; dự án Cheng Long (Bình Dương); Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2; dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên…

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu CN sạch tỉnh Hưng Yên được chủ đầu tư tin tưởng giao cho Vinaconex và liên danh là nhà thầu thi công

Hướng đến Top 3 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam

Vận hành theo cơ cấu sở hữu mới với hệ sinh thái xây dựng – đầu tư bất động sản – đầu tư tài chính, Vinaconex tiếp tục thu được nhiều thành quả tự hào trên các mặt hoạt động cốt lõi.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, với quỹ đất lên đến hơn 2,000 ha và đang tiếp tục được mở rộng, Vinaconex khát khao kiến tạo các dự án mang tầm vóc khu vực và thế giới nhưng vẫn đậm dấu ấn tinh hoa văn hoá Việt Nam. Điển hình, Cát Bà – Amatina, dự án khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp quốc tế quy mô trên 172 ha, trải dài gần 3 km ven tuyến đường xuyên đảo, Vinaconex đang dần hiện thực hóa giấc mơ biến Cát Bà – Amatina thành điểm đến phương Đông, nơi kỳ quan hội tụ, nơi câu chuyện bảo tồn để phát triển được đề cao. Với ý tưởng độc đáo này, quy hoạch 1/500 của dự án đã giành giải đặc biệt tại Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia – VUPA lần thứ II, đánh dấu sự khởi đầu cho chuỗi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp mang thương hiệu Vinaconex trong tương lai.

Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà – Amatina) đã giành giải đặc biệt tại giải thưởng Quy hoạch đô thị lần thứ 2 – VUPA 2020

Một sản phẩm bất động sản cao cấp khác cũng đã xuất hiện trên thị trường là tổ hợp văn phòng và căn hộ cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ (Hà Nội). Vinaconex mong muốn kiến tạo nên chốn an cư lý tưởng cho cư dân thủ đô.

Hiện tại, Vinaconex đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hàng loạt các dự án bất động sản như dự án khu dân cư đô thị tại Km3 – Km4, khu đô thị Đại lộ Hòa Bình, Móng Cái – Quảng Ninh; Khu đô thị Thiên Ân; khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ; Dự án Khu nghỉ dưỡng Tam Kỳ (Quảng Nam); Dự án Khu du lịch Tuy Hòa (Phú Yên),… song song với đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển các dự án bất động sản mới trên khắp đất nước.

Green Diamond là dự án tiên phong, đánh dấu một kỷ nguyên mới của Vinaconex – kỷ nguyên xây dựng không gian xanh trong từng căn hộ

Đối với bất động sản công nghiệp, trên vai trò nhà đầu tư – nhà thầu thi công, Vinaconex đã đầu tư xây dựng dự án thủy điện Đakba (Quảng Ngãi), công suất 30 MW, điện năng trung bình đạt 100,43 triệu kWh/năm, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022.

Tiếp đến, dự án khu công nghiệp công nghệ cao 2 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc; dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (Quảng Ninh),… cũng là những công trình trọng điểm do Vinaconex đầu tư, xây dựng.

Lĩnh vực đầu tư tài chính tiếp tục được Tổng công ty tái cấu trúc, tập trung vào các lĩnh vực mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, ổn định như năng lượng, nước sạch, giáo dục, xuất khẩu lao động… Dự kiến quy mô đầu tư của Vinaconex vào các dự án thời gian tới sẽ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Khẳng định thương hiệu với đối tác quốc tế

Ngay từ khi mới thành lập, Vinaconex luôn coi trọng tăng cường hợp tác quốc tế nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh mới. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Vinaconex đã có mối quan hệ hợp tác với rất nhiều công ty, tập đoàn lớn tại hơn 60 quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Gần 4 năm qua, doanh nghiệp có những hợp tác ngày càng chặt chẽ với nhiều đối tác đến từ các quốc gia có nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến như các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… Thương hiệu và năng lực thi công của Vinaconex được nhiều chủ đầu tư nước ngoài đánh giá cao qua các dự án đã triển khai.

“Trước giờ chưa có dự án nào chúng tôi giao cho tổng thầu Việt Nam, cho đến khi hợp tác với Vinaconex. Tôi thấy Vinaconex hoàn toàn đủ năng lực đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi đề ra. Doanh nghiệp đã hoàn thành một dự án chất lượng với giá thành rất hợp lý”, ông Odaka Yoshimune – Chủ tịch Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam bày tỏ tại Lễ khai trương Tổ hợp Mikazuki Spa& Hotel Resort, Đà Nẵng, công trình do Vinaconex là tổng thầu thi công.

Quả “ngọt” sau tái cơ cấu toàn diện

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, gần 4 năm, kể từ thời điểm chuyển đổi hình thức sở hữu, là khoảng thời gian không dài nhưng lại là một chặng đường phát triển vượt bậc của Vinaconex.

“Với chiến lược phát triển đúng đắn, sự phối hợp nhịp nhàng của Đảng ủy, HĐQT, Hội đồng Tư vấn, Ban điều hành và các tổ chức đoàn thể, Vinaconex luôn khẳng định vị trí là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững qua các năm, tối đa hóa lợi ích cho các cổ đông, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động”, ông Thanh chia sẻ.

Thống kê cho thấy, năm 2021, thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch,  Vinaconex vẫn ngược bão thành công, với lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỷ đồng. Tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Vinaconex đạt 719.6 tỷ đồng, thực hiện hơn 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here