VN-Index vượt qua Nasdaq, S&P500 trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 8

0
189

Dữ liệu thống kê từ Stockq cho biết VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 8 với mức tăng 10,43%, vượt qua đà tăng của các chỉ số lớn như Russell 3000, Nasdaq, Dowjones, S&P500, Nikkei 225…

Sau 2 tháng điều chỉnh liên tiếp, TTCK Việt Nam đã trải qua tháng 8 thăng hoa rực rỡ với mức tăng 10,43% của chỉ số VN-Index. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong tháng 8 của VN-Index trong vòng một thập kỷ vừa qua.

Dữ liệu thống kê từ Stockq cho biết VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 8, vượt qua đà tăng của các chỉ số lớn như Russell 3000, Nasdaq, Dowjones, S&P500, Nikkei 225… Trái ngược với đà tăng của VN-Index, các chỉ số chứng khoán của các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Philippines, Thâm Quyến…đều ghi nhận đà sụt giảm trong tháng.

VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 8

Dù vậy, giao dịch khối ngoại vẫn diễn ra khá tiêu cực khi họ bán ròng hơn 3.300 tỷ đồng trong tháng 8. Vậy điều gì đã giúp chứng khoán Việt Nam ngược dòng các thị trường khu vực và bứt phá mạnh trong tháng 8, bất chấp áp lực bán ròng từ khối ngoại?

Nhóm VNDiamond hút vốn mạnh

Dù mới ra đời trong năm 2020 nhưng quỹ VFMVN Diamond ETF do VFM quản lý đã thu hút dòng vốn mạnh mẽ. Tính tới 31/8, quy mô VFMVN Diamond ETF đã lên khoảng 1.900 tỷ đồng, tăng gần 15 lần so với thời điểm mới ra đời và là một trong những quỹ hút tiền tốt nhất thị trường trong năm nay.

                                            Dòng vốn đổ mạnh vào VFMVN Diamond ETF

Trong tháng 8, CTBC Vietnam Equity Fund đến từ Đài Loan (Trung Quốc) được thành lập với mục tiêu giải ngân vào các công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam, bao gồm chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF. CTBC Vietnam Equity Fund có quy mô ban đầu khoảng 160 triệu USD, được “cá mập” Dragon Capital tư vấn.

Bên cạnh đó, cũng trong tháng 8, Dragon Capital công bố kế hoạch “rót” hơn 1.000 tỷ đồng vào quỹ Đầu tư cổ phiếu Việt Nam chọc lọc (VFMVSF). Ngoài ra, thị trường cũng kỳ vọng về sự ra đời của các quỹ ETF khác như VinaCapital VNX100 ETF, SSIAM VN30 ETF, MAFM VN30 ETF, đây đều là những quỹ đầu tư với nhiều cổ phiếu lớn, thậm chí cũng nằm trong rổ VNDiamond như FPT, MWG, PNJ…

Với kỳ vọng dòng tiền lớn nhập cuộc, nhà đầu tư trong nước đã đón đầu mua mạnh cổ phiếu Bluechips, đặc biệt các cổ phiếu trong rổ VNDiamond giúp cân bằng lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền đổ vào nhóm Bluechips giúp nhiều cổ phiếu lớn như MWG, FPT, CTG, VPB, TCB, PNJ…bứt phá mạnh, qua đó tác động tích cực tới Index.

Dữ liệu từ HoSE cho biết dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu VNDiamond trong tháng 8 lên tới gần 14.500 tỷ đồng, tăng 11% so với tháng trước đó, trong khi VNDiamond Index cũng ghi nhận mức tăng 15%, vượt trội so với VN-Index cho thấy sức hút của nhóm cổ phiếu này với nhà đầu tư.

VNM ETF ghi nhận 3 tháng hút vốn liên tiếp

Trong khi khối ngoại đang ồ ạt bán ròng, quỹ Vaneck Vector Vietnam ETF (VNM ETF) đã đi ngược xu thế khi hút ròng 7,1 triệu USD trong tháng 8 và cũng là tháng hút vốn thứ 3 liên tiếp. Tính chung trong 3 tháng gần nhất, VNM ETF đã hút ròng tổng cộng 26 triệu USD, trong đó quỹ giải ngân vào TTCK Việt Nam khoảng 18 triệu USD (khoảng 420 tỷ đồng).

Việc quỹ ETF lớn nhất trên TTCK Việt Nam liên tiếp hút vốn những tháng gần đây góp phần củng cố tâm lý giới đầu tư, cũng như giảm tải áp lực bán ròng của khối ngoại trên thị trường.

                                                          VNM ETF có 3 tháng hút vốn liên tiếp

Kiểm soát tốt dịch Covid-19

Một yếu tố quan trọng giúp thị trường tăng mạnh trong tháng 8 phải kể đến việc kiểm soát tốt dịch Covid-19. Mặc dù làn sóng Covid-19 trở lại vào cuối tháng 7 và diễn ra khá phức tạp nhưng Chính phủ đã nỗ lực kiểm soát dịch tại nhiều địa phương và số ca nhiễm mới những ngày cuối tháng 8 đã giảm mạnh, thậm chí có những ngày không xuất hiện ca lây nhiễm.

                                        Số ca mắc mới Covid-19 giảm dần về cuối tháng 8

Bên cạnh đó, những thông tin về việc có thể sớm mở lại đường bay thương mại đến các quốc gia có hệ số an toàn cao như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here