Vũ Hán mở cửa trở lại, các nhà hàng vẫn chưa thoát thảm cảnh do Covid-19 gây ra

0
2201

Sau hơn 2 tháng bị “cấm cửa” trong nhà, hầu hết 11 triệu cư dân của Vũ Hán đã được tự do đi lại khi số ca nhiễm ở thành phố này được kiểm soát. Tuy nhiên, các chủ nhà hàng chưa cảm nhật được làn sóng tích cực.

Xiong Fei, chủ một nhà hàng ở Vũ Hán, chưa cảm nhận thấy sự nhẹ nhõm. Thực tế, việc thành phố mở cửa trở lại mang tới cho Xiong một thách thức mới. Trái với sự phục hồi trong sản xuất, ngành tiêu dùng, trong đó đặc biệt là nhà hàng, chưa được hưởng lợi. Người tiêu dùng vẫn đang hạn chế các thói quen sinh hoạt đời thường vì nỗi ám ảnh từ Covid-19.

Người dân hiện vẫn đang được khuyến khích ở nhà và phải kiểm tra thân nhiệt khi tới bất cứ tòa nhà nào. Nói cách khác, cuộc sống ở Vũ Hán vẫn còn lâu mới có thể trở lại bình thường. Những người kinh doanh nhỏ lẻ như Xiong cảm thấy sợ hãi trước khả năng hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi.

“Trước kia, người ta sẵn sàng ăn trưa, ăn tối với đồng nghiệp. Giờ đây, mỗi người ăn riêng bằng một hộp cơm. Thậm chí, mọi người đang thích nấu ăn ở nhà hơn là đi ra ngoài”, Xiong chia sẻ trong nhà hàng vắng vẻ, nơi anh ta đang điều hành.

Cả 10 nhà hàng trong chuỗi công ty của Xiong đều chưa mở cửa trở lại. Bây giờ, vị doanh nhân 40 tuổi và các đối tác kinh doanh đang đau đầu nghĩ xem họ cần làm gì tiếp theo. Một số nhà hàng kinh doanh lẩu đang thực sự khó khăn bởi trong dịch, một nhà hàng lẩu ở Hồng Kông trở thành điểm lây nhiễm cho rất nhiều người.

Trải nghiệm của ông Xiong là điển hình cho những gì không chắc chắn mà những chủ doanh nghiệp nhỏ trên toàn cầu phải đối mặt khi cuộc sống trở lại sau đại dịch. Vũ Hán, một trung tâm công nghiệp của Trung Quốc, đã vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mối lo tái bùng dịch là điều kìm kẹp tất cả mọi thứ.


Các doanh nghiệp đang thử nghiệm việc cho người lao động đi làm trở lại với việc phun khử trùng diễn ra thường xuyên. Nếu một khách hàng hoặc một người lao động được phát hiện nhiễm Covid-19, cơ sở kinh doanh đó sẽ phải đóng cửa một lần nữa trong nhiều tuần để kiểm dịch, một viễn cảnh u ám.

Dịch bệnh bùng lên, ngành công nghiệp nhà hàng là một trong những nạn nhân lớn nhất. Không chỉ có Xiong, rất nhiều ông chủ khác đã phải đóng cửa nhà hàng của mình từ tháng 12, khi tin đồn một đại dịch sắp bùng lên lan mạnh ở Vũ Hán, điều sau này đã trở thành hiện thực. Ngay trước Tết âm lịch, Vũ Hán bị đóng cửa.

Vũ Hán biến thành thành phố ma chỉ trong một đêm. Không chỉ nguyên liệu cho các nhà hàng mà nhu yếu phẩm cũng trở nên cạn kiệt và khan hiếm. Việc giao hàng tận nhà vẫn giúp Xiong may mắn có được 20% doanh thu so với thông thường. Sợ mọi người phàn nàn, những đơn hàng giao đi không được phép tăng giá. Chính vì vậy, nó chẳng thấm vào đâu so với trước kia.

Chỉ trong năm qua, giá thuê mặt bàng từ Xiong đã tăng gấp đôi, khiến lợi nhuận của ông giảm 3 triệu tệ so với 1 năm trước đó. Năm nay, Xiong dự kiến mất thêm 2 triệu tệ nữa từ việc đóng cửa thành phố. Tổng chi phí vận hành các nhà hàng của xiong là khoảng 50.000 tệ/ngày, trong đó 23.000 tệ là tiền thuê nhà. Điều này khiến Xiong phải sa thải 40 nhân viên.

Dự báo đặt hàng online sẽ trở thành xu hướng mới, Xiong đang dần thay đổi cách làm để có thể tồn tại sau dịch. Đặt cược vào hình thức này, Xiong bắt đầu nhập khẩu máy đóng gói thực phẩm công nghệ cao từ Đài Loan nhằm bán cho các nhà hàng khác. Ông ấy cũng bắt đầu tăng cường quảng bá trên mạng xã hội bằng những kênh mới như livestream.

“Thị trường sẽ tuân thủ các quy luật tự nhiên và chỉ kẻ mạnh nhất mới có thể sống sót”, Xiong nói.

Nguồn : CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here