Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Đề nghị khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Cao Trí

0
34

Đó là đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí sau khi VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này từ 10-11 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 25-3, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB với phần trình bày bào chữa của 2 luật sư và bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella).

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Cao Trí được xác định không liên quan hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng đồng phạm của bà Lan.

Xét xử  vụ án Vạn Thịnh Phát: Đề nghị khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Cao Trí- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí

VKSND TP HCM luận tội bị cáo Trí lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 10-11 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Cao Trí mong HĐXX áp dụng “chính sách khoan hồng đặc biệt” cho thân chủ của mình, dựa trên một số cơ sở. Trong đó, luật sư đánh giá bị cáo Trí đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đảm bảo khắc phục toàn bộ thiệt hại mà hành vi gây ra nhưng mức án mà VKSND TP HCM đề nghị cho bị cáo thì quá nặng.

Xét xử  vụ án Vạn Thịnh Phát: Đề nghị khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Cao Trí- Ảnh 2.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Luật sư so sánh hành vi phạm tội của bị cáo Trí với các bị cáo khác trong vụ án do bị cáo Trương Mỹ Lan chủ mưu xảy ra tại Ngân hàng SCB. Theo luật sư, thân chủ của mình gây hậu quả thiệt hại nhỏ nhất trong vụ án nhưng là người khắc phục triệt để nhất, góp phần khắc phục chung về hậu quả vụ án này.

Luật sư cũng cho biết vợ của bị cáo Trí có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng gửi đến HĐXX, hơn 2.000 giáo viên, nhân viên của hệ thống trường do bị cáo Trí làm Chủ tịch HĐQT trước khi bị bắt cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị HĐXX khoan hồng cho bị cáo. 

Xét xử  vụ án Vạn Thịnh Phát: Đề nghị khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Cao Trí- Ảnh 3.

Các bị cáo khác trong vụ án

Bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Cao Trí bày tỏ bất ngờ sau khi nghe VKSND đề nghị mức án trước đó. 

Bị cáo thừa nhận phạm sai lầm, không biện minh chỉ mong được HĐXX xem xét thấu đáo bối cảnh phức tạp đưa bị cáo đến sự việc đáng tiếc như hiện nay. 

Bị cáo nói sai lầm của mình xuất phát từ lo lắng thái quá trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng sau khi bị cáo Trương Mỹ Lan bị bắt. 

Theo bị cáo Trí, khi bà Lan giao dịch với bị cáo nhưng không đứng tên nên lúc đó bị cáo nghĩ bà Lan có ý dự phòng những khoản tiền đó nếu xảy ra rủi ro. Vì nghĩ như vậy là mình có liên quan nên bị cáo bối rối, lo lắng và phạm sai lầm.

Bị cáo phân trần bản thân là một doanh nhân có hành trình gần 20 năm làm ăn một cách thực chất, không giả dối, qua đó xây dựng được hệ thống giáo dục với nhiều tổ chức, công ty đóng góp nhiều cho xã hội. 

Bị cáo đã khắc phục hậu quả, so với một số bị cáo khác trong vụ án bị truy tố vì gây thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng nhưng được được hưởng án treo, mức án mà VKSND đề nghị đối với bị cáo là rất cao, mong nhận được sự khoan hồng và được xem xét mức án phù hợp. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here