Xu hướng không rõ, có nên mua cổ phiếu?

0
457

“Xu hướng thị trường chứng khoán không rõ, có nên mua cổ phiếu?” là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư.
Có người nói: “Một số nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu trong xu hướng thị trường không rõ ràng đấy thôi”.

Đúng là như vậy.

Tuy nhiên, nhà đầu tư theo xu hướng (không mua cổ phiếu lúc xu hướng xuống) thường sẽ không hào hứng giao dịch trong xu hướng không rõ, đơn giản vì lợi nhuận kiếm được không nhiều bằng lúc thị trường có xu hướng tăng rõ rệt.

Không chỉ những người đầu tư theo xu hướng, đa số nhà đầu tư cũng sẽ thận trọng khi chưa rõ xu hướng thị trường.

Quản trị rủi ro

Muốn mua cổ phiếu trong xu hướng thị trường không rõ, trước hết, nhà đầu tư hãy xét xem tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận (risk/reward) như thế nào.

Trong trường hợp có thể kiếm được lợi nhuận 1 đồng nhưng rủi ro đến 2 hoặc 3 đồng (rủi ro/lợi nhuận = 2/1 hoặc 3/1), nhà đầu tư nên bỏ qua giao dịch vì tỷ lệ này không đúng với quy tắc quản trị rủi ro: Rủi ro càng thấp, lợi nhuận càng cao càng tốt.

Thậm chí, ngay cả khi rủi ro/lợi nhuận là 1/1, nhà đầu tư cũng cần xét lại. Vì với tỷ lệ 1/1, về lâu dài, nhà đầu tư không thể giành chiến thắng, trong khi mất đi thời gian và chi phí cơ hội.

Như George Soros từng nói: “Trong đầu tư, bạn đúng hay sai không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai”.

Giảm thiểu rủi ro là điểm cốt lõi trong phương pháp đầu tư của George Soros, cũng như Warren Buffett và các nhà đầu tư bậc thầy khác. Sau khi đã giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất, bạn có thể an tâm đi ngủ hoặc làm một chuyến đi nghỉ mát dài ngày.

Giải pháp an toàn

Nếu xem chứng khoán là kênh đầu tư lâu dài, nhà đầu tư nên chọn giải pháp an toàn trong xu hướng thị trường không rõ, đó là: Mua những cổ phiếu cơ bản tốt, có thể nắm giữ dài hạn, giá còn thấp. Nhà đầu tư phải thực hiện kỹ càng các bước lọc cổ phiếu, định giá, phân tích cơ bản, phân tích xu hướng,… trước khi tiến hành mua cổ phiếu. Nếu mua – bán chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật, rủi ro sẽ rất cao.

Những ngày này, xu hướng VN-Index vẫn còn chưa rõ. Thông tin kinh tế thế giới và trong nước đan xen giữa tốt và xấu. Trong ngắn hạn, thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro do các khó khăn hiện tại không dễ giải quyết. Trên thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn ở mức thấp và những nguy cơ nghiêng về chiều hướng tiêu cực trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng. Đối với kinh tế Việt Nam, đó là mối lo thâm hụt thương mại, biến động tỷ giá, lãi suất cao và sức ép lạm phát.

Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao hơn xu hướng tiếp theo của thị trường và xử lý khoản đầu tư nương theo xu hướng, đồng thời cân nhắc chiến lược đầu tư phù hợp.

Nguồn: Vietstock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here