[YẾU TỐ BAN LÃNH ĐẠO – MANAGEMENT TRONG ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

0
87
Khi đầu tư theo phong cách của Warren Buffett, Charlie Munger, Phil Town (Quy Tắc Số 1, Payback Time author) thì yếu tố lãnh đạo – Management team leader – hay còn gọi là chữ cái M luôn là quan trọng nhất cần phải nghiên cứu khi xuống tiền đầu tư và nắm giữ doanh nghiệp tuyệt vời của bạn lâu dài (Doanh nghiệp bạn hiểu rõ và có lợi thế cạnh tranh).

 

Khi Happy Live chúng tôi xuất bản cuốn sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ, trong sách cũng có đề cập đến những BÁO ĐỘNG ĐỎ (RED FLAGS), đặc biệt là báo động đỏ liên quan tới Ban lãnh đạo công ty.
Với chữ cái M – Managment – chúng ta thường phải xem xét các yếu tố, khía cạnh như:
 
1. Ban lãnh đạo có mục tiêu lớn và tham vọng không? (BAGs- Big Audacious Goals)
2. Banh lãnh đạo có chính trực không? (Thí dụ: ban lãnh đạo có… bán chui cổ phiếu của mình không? Ăn nói có bất nhất không? Nói 1 đằng làm 1 nẻo?…)
3. Banh lãnh đạo có công bằng với cổ đông không? (Thí dụ Ban lãnh đạo có hành động vì lợi ích của cổ đông, như tăng trưởng tốt, và trả cổ tức…)
 
4. Ban lãnh đạo này có tham lam không? (Bằng chứng là ở mức lương họ tự trả cho mình so với lương bình quân của nhân viên của họ; hay họ sử dụng tiền của cổ đông (tiền chùa) cho các dịch vụ ăn chơi của gia đình mang tính cá nhân…)
 
Bốn yếu tố kể trên nếu vi phạm 1 trong 4 yếu tố đó thì tuyệt nhiên dù công ty tạm thời đang có lợi thế cạnh tranh (MOAT- một chữ M khác) thì chúng ta cũng không đầu tư vào doanh nghiệp lâu dài. Nếu có tham gia thì CHỈ THAM GIA LƯỚT SÓNG KHÔNG ĐẦU TƯ.
Nguồn: Happy.Life

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here